Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Câu chuyện Giáo dục >

  Chiếc sọt của cuộc sống

  Một người đàn ông trung niên luôn cảm thấy cuộc sống của mình nặng nề, áp lực quá lớn, nên luôn tìm cách giải thoát cho mình khỏi sự đau khổ phiền não. Ông đã thỉnh giáo một nhà thông thái.

  chiec_sot_400
  ... Nhà thông thái đưa cho ông ta một cái sọt và bảo ông ta khoác lên lưng. Rồi nhà thông thái chỉ vào con đường gập ghềnh phía trước mặt và nói: "Mỗi khi anh tiến về phía trước một bước, anh hãy cúi người xuống rồi nhặt một viên đá bỏ vào sọt. Sau đó hãy nói rõ cho tôi biết cảm nhận của anh."
  Người đàn ông trung niên này làm theo đúng lời dặn của nhà thông thái. Sau khi ông ta khoác lên lưng một sọt đầy đá, nhà thông thái hỏi cảm nhận của ông trên đường đi.
  Ông trả lời rằng: "Tôi cảm thấy ngày càng nặng."
  Nhà thông thái nói: "Khi đến với thế giới này, mỗi người chúng ta đều đeo trên lưng một chiếc sọt rỗng. Mỗi khi tiến về phía trước một bước, chúng ta sẽ nhặt thêm một thứ gì đó của thế giới này để bỏ vào sọt. Vì thế, chúng ta mới than thở rằng cuộc sống này ngày càng nặng nề."
  Người đàn ông trung niên lại nói: "Thế có cách nào có thể làm giảm bớt gánh nặng của cuộc đời không?"
  Nhà thông thái hỏi lại ông ta: "Thế anh có đồng ý vưt bỏ danh vọng, tiền tài, gia đình, sự nghiệp và bạn bè ra khỏi chiếc sọt của anh không?"
  Ông ta im lặng không trả lời.
  Nhà thông thái nói tiếp: "Trong chiếc sọt của chúng ta đều đựng những thứ mà chúng ta theo đuổi. Một khi đã có chúng, thì chúng ta phải có trách nhiệm với chúng."
  Sỡ dĩ chúng ta thường cảm thấy gánh nặng đặt trên vai chúng ta ngày càng lớn, là bởi vì càng ngày chúng ta càng có thêm những giá trị vật chất và tinh thần. Không những thế, chúng ta còn muốn có được nhiều thứ khác nữa. Tốt hơn hết, hãy vứt bỏ những thứ gì không cần thiết ra khỏi chiếc sọt của mình. Còn đối với những thứ bạn không muốn vứt bỏ, thì phải có trách nhiệm với chúng. Chỉ có thế, chúng ta mới có thể giảm bớt gánh nặng và tăng thêm niềm vui cho cuộc sống.

  Sưu tầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 08:00 15/04/2013
  Số lượt xem: 533
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến