Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Câu chuyện Giáo dục >

  Một lần phán đoán sai

  Nhiều năm trước đây, hiệu trưởng trường đại học Harvard vì một lần phán đoán sai lầm mà đã phải trả giá rất đắt.

  stanford-graduate-school-of-business_400
  Có một cặp vợ chồng tuổi đã cao, người vợ mặc một chiếc áo bông đã ngả màu, còn chồng bà ấy thì mặc một ... chiếc áo vét rẻ tiền. Họ không hẹn trước mà bất ngờ đến và đòi gặp trực tiếp hiệu trưởng trường Havard.
  Thư ký của hiệu trưởng ngay lập tức nhận định rằng hai người quê mùa này chắc chắn chẳng có chuyện gì quan trọng để bàn với ngài hiệu trưởng.
  Cô thư ký lễ phép nói: "Xin ngài thức lỗi, ngài hiệu trưởng bận rộn suốt ngày."
  Người vợ nói: "Không sao, chúng tôi có thể chờ đợi."
  Trong suốt mấy tiếng đồng hồ, cô thư ký không thèm để ý đến họ. Cô cho rằng họ thấy khó khăn sẽ tự động rút lui. Nhưng họ vẫn ngồi ỳ ở đó chờ đợi.
  Cuối cùng, cô thư ký quyết định báo cho ngài hiệu trưởng: "Có lẽ họ chỉ muốn nói vài câu với ngài rồi đi ngay."
  Ngài hiệu trưởng bất đắt dĩ phải đồng ý.
  Người vợ nói: "Chúng tôi có một đứa con trai từng học ở Havard được một năm, nó rất thích Havard. Nhưng năm ngoái, nó đột ngột qua đời. Chồng tôi và tôi muốn xây dựng một vật tưởng niệm cho con trai tôi trong khuôn viên của trường."
  Ngài hiệu trưởng chẳng hề xúc động, ông chỉ cảm thấy buồn cười, ông nói nhát gừng: "Thưa bà, chúng tôi không thể nào dựng một tấm bia cho những người trước kia học ở Havard mà giờ đã qua đời. Nếu chúng tôi làm như thế, thì ngôi trường của chúng tôi sẽ thành nghĩa trang mất."
  Người vợ nói: "Không phải thế, chúng tôi không lập bia đâu, mà chúng tôi muốn xây cho Havard một tòa nhà."
  Ngài hiệu trưởng nhìn kỹ vào chiếc áo bông đã ngả màu của người phụ nữ và bộ áo vét rẻ tiền của ông chồng, rồi ông sẵng giọng: "Ông bà có biết rằng xây một tòa nhà tốn bao nhiêu tiền không? Mỗi tòa nhà trong trường đại học của chúng tôi đều trị giá trên 7,5 triệu đô."
  Lúc này, người phụ nữ im lặng không nói gì. Ngài hiệu trưởng rất vui mừng, cuối cùng thì ông cũng đã làm cho họ phải tự động rút lui. Người phụ nữ quay sang nói với chồng: "Chỉ cần 7,5 triệu đô là có thể xây được một giảng đường lớn sao? Thế sao chúng ta lại không xây một ngôi trường đại học để làm vật kỷ niệm cho con trai của chúng ta nhỉ?"
  Và như thế, hai vợ chồng ông bà Standford đã rời Havard, đến Califona, thành lập trường đại học Standford.
  -----------------------------------------------------------
  Chúng ta không thể căn cứ vào bề ngoài của người khác để quyết định thái độ đối xử với họ. Cho dù đối với những kẻ yếu hèn mà chúng ta không bao giờ nhận được những lợi ích thiết thực từ họ, chúng ta cũng không được đối xử với họ bằng thái độ của kẻ bề trên. Đó là phẩm chất đạo đức tối thiểu mà một con người cần phải có.

  Sưu tầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 21:00 05/04/2013
  Số lượt xem: 454
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến