Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Câu chuyện Giáo dục >

  Học hươu cao cổ đứng dậy

  Đưa một con hươu cao cổ đến với thế giới này là một hành trình đầy gian nan. Khi hươu cao cổ con chui ra khỏi bụng mẹ, rơi xuống đất, nó lật người lại, chân áp sát người nằm phủ phục trên mặt đất. Với tư thế này ... , lần đầu tiên nó được quan sát thế giới. Nó lắc thật mạnh cái đầu, để rũ bỏ chút nước ối cuối cùng còn bám ở mắt và tai. Sau đó, hươu mẹ dùng phương thức thô bạn để đưa con mình hòa nhập với cuộc sống hiện thực.

  Trong tác phẩm "Quan sát thế giới động vật", tác giả Richmon đã miêu tả một con hươu cao cổ mới chào đời đã học bài học đầu tiên như thế nào.

  Hươu mẹ cúi đầu để nhìn rõ vị trí của hươu con, sau đó dịch chuyển đến gần hươu con. Hươu mẹ chờ đợi chừng 1 phút, sau đó nó làm một việc chẳng hợp tình hợp lý chút nào. Nó giơ cao cái chân dài rồi đá thật mạnh vào hươu con, khiến có hươu con lăn một vòng, bốn chân dạng ra.

  Nếu hươu con không thể đứng lên được thì hươu mẹ cứ lặp đi lặp lại động tác thô bạo này. Để đứng dậy được, hươu con phải gắng hết sức. Nhiều lúc vì mệt, hươu con không chịu gắng sức nữa. Hươu mẹ nhìn thấy thế liền chạy đến gần đá hươu con, bất nó phải tiếp tục gắng sức để đứng lên. Cho đến khi, lần đầu tiên trong đời, hươu con đứng lên được bằng đôi chân run rẩy của mình.

  huou_cao_co_400

  Lúc đó, hươu mẹ lại làm một động tác không hợp tình hợp lý lần nữa. Nó đá hươu con ngã xuống đất. Tại sao vậy? Bởi lẽ hươu mẹ muốn để cho hươu con ghi nhớ mình đã đứng dậy như thế nào. Ở trong thế giới hoang dã, hươu con phải có khả năng đứng dậy với tốc độ nhanh nhất, để không bị lạc khỏi đàn. Khi ở trong đàn, hươu con mới được an toàn. Các loài dã thú như sư tử, sói đều rất thích săn những con hươu nhỏ. Nếu hươu mẹ không dạy cho con mình cách đứng dậy thật nhanh, để không bị tách khỏi đàn thì hươu con rất dễ trở thành mồi cho các loài dã thú.

  Nhà văn nổi tiếng Owen Stone hiểu rất rõ điểm này. Trong suốt cuộc đời, ông chuyên nghiên cứu các vĩ nhân, viết rất nhiều truyện ký về các nhân vật nổi tiếng như MIchelangelo. Van Gogh, Freud và Darwwin.

  Người ta từng đặt câu hỏi cho Stone, xem ông có phát hiện được sợi chỉ đỏ nào xuyên suốt cuộc đời các nhân vật kiệt xuất này không. Stone nói:

  - Với những vĩ nhân này, tôi nhận thấy một điều, ai cũng đều có một mục tiêu hay ước mơ, sau đó họ nỗ lực thực hiện chúng. Họ đã từng ngã gục không ít hơn một lần, rồi trong những năm tháng sau đó, họ lâm vào đường cùng. Nhưng sau mỗi lần gục ngã, họ luôn cố hết sức để đứng lên. Bạn không thể nào đánh gục họ hoàn toàn.

  Những gì không thể làm bạn gục ngã thì càng làm cho bạn mạnh mẽ thêm.

  Sưu tầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 15:06 01/04/2013
  Số lượt xem: 454
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến