Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Câu chuyện Giáo dục >

  Khó khăn chỉ mong manh như tờ giấy

  Có một con chuột thường xuyên chui vào phòng tôi. Nó không ăn thuốc chuột, cũng không chui vào bẫy. Nó quả thực là một con chuột thành tinh. Buổi tôi, sức khỏe của nó rất sung mãn. Nó lục lọi đồ đạc kh ... iến tôi không tài nào ngủ được. Không có cách nào khác , tôi đành phải quan sát suy luậnhoạt động của nó. Sau vài ngày, tôi phát hiện ra nó bò từ ngoài vào phòng qua cửa sổ. Nó cắn nát cái rèm cửa của tôi để bò vào. Trời vừa tôi, nó đã bò vào, trời vừa mới sáng nó đã bỏ đi.

  Tôi kể chuyện này cho một đồng nghiệp nghe. Anh ấy cười và nói:

  - Rất đơn giản. Dùng một tờ giấy dán vào lỗ hổng trên cửa sổ là có thể giải quyết được vấn đề.

  Thấy tôi có vẻ nghi hoặc, anh ấy nói rất kiên định:

  - Cứ làm như thế đi, đảm bảo nó không bò vào trong phòng nữa đâu.

  con_chuot_400

  Tôi làm theo cách của anh ta nhưng trong bụng chẳng hề tin tưởng cách làm ấy sẽ mang lại hiệu quả. Trời vừa tối, tôi chú ý quan sát, đã thấy con chuột ấy xuất hiện. Với con chuột thông minh tuyệt đỉnh ấy, liệu tờ giấy mỏng kia có ngăn cản được không? Nhưng mọi chuyện lại khiến tôi hết sức ngạc nhiên. Con chuột ấy chỉ bò đi bò lại bên ngoài cửa sổ, mà không thể chui vào phòng. Thực ra nó chỉ cần dùng cần cào một cái, hoặc dùng đầu húc một cái thì tờ giấy sẽ rách. Nhưng con chuột không làm như thế, bởi nó chỉ quen dùng răng. Tờ giấy nhẵn bóng trên cửa sổ khiến nó không tài nào cắn được. Khi đối mặt với một tờ giấy mỏng manh, vậy mà con chuột thông minh tuyệt đỉnh ấy lại chịu bó tay. Quả thực đây là điều kỳ lạ.

  Sau này, con chuột ấy không bò vào phòng nữa. Nó bị tờ giấy kia ngăn lại. Tôi cứ suy nghĩ mãi về việc này, cuối cùng cũng hiểu ra rằng, cách tư duy theo kiểu lối mòn đã làm hại con chuột thông minh ấy. Từ đó, tôi cũng liên tưởng đến rất nhiều sự việc trong cuộc sống.

  --------------------------------------------------------

  Trên thực tế, những khó khăn chúng ta thường phải đối diện cũng giống như tờ giấy mỏng manh cản bước con chuột kia. Chỉ cần thay đổi một chút phương thức tư duy cũng như cách thức làm việc, thì rất nhiều vấn đề có thể được giải quyết một cách dễ dàng.

  Sưu tầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 07:55 11/03/2013
  Số lượt xem: 406
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến