B3 nhan chia số hữu tỉ

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: MINH NGUYỆT
Ngày gửi: 23h:26' 23-09-2024
Dung lượng: 1.8 MB
Số lượt tải: 32
Nguồn:
Người gửi: MINH NGUYỆT
Ngày gửi: 23h:26' 23-09-2024
Dung lượng: 1.8 MB
Số lượt tải: 32
Số lượt thích:
0 người
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Ngày soạn: …../…../20….
Buổi 3
Tiết 9-12
PHÉP CỘNG, TRỪ, NHÂN, CHIA SỐ HỮU TỈ
I. MỤC TIÊU:
1. Về kiến thức:
- Củng cố các kiến thức về nhân chia số hữu tỉ.
- Vận dụng được các kiến thức đã học vào giải bài toán cụ thể.
2. Về năng lực: Phát triển cho HS:
- Năng lực chung:
+ Năng lực tự học: HS hoàn thành các nhiệm vụ được giao ở nhà và hoạt động cá nhân
trên lớp.
+ Năng lực giao tiếp và hợp tác: thông qua hoạt động nhóm, HS biết hỗ trợ nhau; trao
đổi, thảo luận, thống nhất ý kiến trong nhóm để hoàn thành nhiệm vụ.
+ Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo:
- Năng lực đặc thù:
+ Năng lực tư duy và lập luận toán học; năng lực tính toán: thông qua các bài tính toán,
vận dụng các kỹ năng để áp dụng tính nhanh, vận dụng kiến thức vào giải các bài toán có
nội dung thực tế.
+ Năng lực giao tiếp toán học: trao đổi với bạn học về phương pháp giải và báo cáo trước
tập thể lớp.
- Năng lực sử dụng công cụ và phương tiện học toán: sử dụng được máy tính để kiểm tra
kết quả.
3. Về phẩm chất: bồi dưỡng cho HS các phẩm chất:
- Chăm chỉ: thực hiện đầy đủ các hoạt động học tập và nhiệm vụ được giao một cách
tự giác, tích cực.
- Trung thực: thật thà, thẳng thắn trong báo cáo kết quả hoạt động cá nhân và hoạt
động nhóm, trong đánh giá và tự đánh giá.
- Trách nhiệm: hoàn thành đầy đủ và có chất lượng các hoạt động học tập.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU:
1. Giáo viên:
- Thước thẳng, máy chiếu.
- Phiếu bài tập cho HS.
2. Học sinh: Vở ghi, đồ dùng học tập.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
NHÂN, CHIA SỐ HỮU TỈ
I. LÍ THUYẾT TRỌNG TÂM
1. Nhân, chia hai số hữu tỉ
a) Ta có thể nhân, chia hai số hữu tỉ bằng cách viết chúng dưới dạng phân số rồi áp dụng
quy tắc nhân, chia phân số.
Với
, với
ta có:
.
Với
, ta có:
b) Phép nhân số hữu tỉ cũng có các tính chất như phép nhân phân số: giao hoán, kết hợp,
nhân với 1 và tính chất phân phối của phép nhân đối với phép cộng.
Với
, ta có:
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
+ Tính chất giao hoán:
+ Tính chất kết hợp:
+ Tính chất nhân với 1:
+ Tính chất phân phối:
*) Chú ý: Nếu hai số hữu tỉ đều được cho dưới dạng số thập phân thì ta có thể áp dụng
quy tắc nhân và chia đối với số thập phân.
c) Mọi số hữu tỉ khác 0 đều có một số nghịch đảo
Với
. Số nghịch đảo của a là
.
Ví dụ: Nghịch đảo của là
d) Tỉ số: Thương của phép chia x cho y (với
hoặc
) gọi là tỉ số của hai số x và y, kí hiệu là
.
Ví dụ: Nghịch đảo của là
II. CÁC DẠNG BÀI TẬP
Dạng 1: Nhân, chia hai số hữu tỉ
*) Phương pháp giải: Để nhân, chia hai số hữu tỉ ta thực hiện các bước sau:
Bước 1. Viết hai số hữu tỉ dưới dạng phân số.
Bước 2. Áp dụng quy tắc nhân, chia phân số.
Bước 3. Rút gọn kết quả (nếu có thể).
Bài 1:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 2:Tính:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 3:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 4:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 5:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
b)
c)
d)
Bài 6:Tính
Ta có:
Bài 7:Thực hiện phép tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 8:Thực hiện phép tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 9:Giá trị của
A)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
bằng:
B)
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
C)
Chọn A.
D)
Ta có:
.
Bài 10:Giá trị của
bằng:
A)
B)
C)
Chọn B.
D)
Ta có:
.
Bài 11:Giá trị của
bằng:
A.
C. 3.
Chọn A.
B.
D. 1.
Ta có:
A. 1.
.
Bài 12:Giá trị của
C.
Chọn D.
bằng:
B.
D.
Ta có:
Bài 13:Tính:
A.
B.
C.
D.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Dạng 2: Tính giá trị biểu thức
*) Phương pháp giải:
+ Để tính giá trị biểu thức, ta căn cứ vào thứ tự thực hiện phép tính: trong ngoặc trước,
ngoài ngoặc sau; nhân chia trước, cộng trừ sau.
+ Ngoài ra ta có thể sử dụng các quy tắc phép tính cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ kết hợp
các tính chất của các phép tính cộng và nhân để tính hợp lí (nếu có thể).
+ Chú ý dấu của kết quả và rút gọn.
Ví dụ: Tính
Ta có:
Bài 1:Tính giá trị các biểu thức sau:
a)
b)
c)
d)
Bài 2:Tính giá trị các biểu thức sau:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 3:Thực hiện phép tính (hợp lí nếu có thể):
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 4:Giá trị của
A.
Chọn B.
B.
bằng:
C.
D.
Bài 5:Giá trị của
A.
Chọn A.
B.
Bài 6:Tính
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
bằng
C.
D.
.
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Ta có
Vậy
Bài 7:Tính nhanh
Ta có:
Vậy
Bài 8:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 9:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
d)
Bài 10:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 11:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 12:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 13:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 14:Tính:
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
a) Ta có :
NĂM HỌC 2024-2025
=
b) Ta có :
=
Bài 15:Tính
Bài 16:Tính
Ta có :
và
Bài 17:Tính
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 18:Tính
Bài 19:Tính
=
Bài 20:Tính
Bài 21:Tính
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
BÀI TẬP TỰ LUYỆN
Bài 1:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 2:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 3:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
d)
Bài 4:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 5:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
a)
b)
=
c)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
=
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 6:Tính
Ta có:
=
Bài 7:Tính
=
=
Bài 8:Tính
Dạng 3: Viết một số hữu tỉ dưới dạng tích hoặc thương của hai số hữu tỉ
*) Phương pháp giải
Để viết một số hữu tỉ dưới dạng tích hoặc thương của hai số hữu tỉ ta thực hiện các bước
sau:
Bước 1. Viết số hữu tỉ dưới dạng phân số.
Bước 2. Viết tử và mẫu của phân số dưới dạng tích của hai số nguyên.
Bước 3. “Tách” ra hai phân số có tử và mẫu là các số nguyên thỏa mãn yêu cầu đề bài.
Bước 4. Lập tích hoặc thương của các phân số đó.
Ví dụ: Viết số hữu tỉ
dưới dạng tích của hai số hữu tỉ có một thừa số là
Hướng dẫn giải
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
.
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Bài 1:Viết số hữu tỉ
NĂM HỌC 2024-2025
dưới các dạng sau:
a) Tích của hai số hữu tỉ có một thừa số là
b) Thương của hai số hữu tỉ, trong đó số bị chia là
a) Ta có
b) Ta có:
Bài 2:Viết số hữu tỉ
dưới các dạng sau:
a) Tích của hai số hữu tỉ có một thừa số là
b) Thương của hai số hữu tỉ, trong đó số bị chia là
Bài 3:Viết số hữu tỉ
a) Tích của hai số hữu tỉ;
b) Thương của hai số hữu tỉ;
c) Tích của hai số hữu tỉ trong đó có một số bằng
dưới dạng sau
;
d) Thương của hai số hữu tỉ trong đó số bị chia bằng
.
a) Tích của hai số hữu tỉ:
b) Thương của hai số hữu tỉ:
c) Tích của hai số hữu tỉ trong đó có một số bằng :
d) Thương của hai số hữu tỉ trong đó số bị chia bằng
:
Dạng 4: Tìm số hữu tỉ x thỏa mãn điều kiện cho trước
*) Phương pháp giải
Với bài toán tìm x, ta thường làm như sau:
Bước 1. Ta xác định vai trò và tính chất của x trong đẳng thức hoặc điều kiện ở đề bài.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bước 2. Sử dụng các quy tắc và tính chất đã biết về phép tính số hữu tỉ để tìm x.
Chú ý: Ta thường sử dụng quy tắc và tính chất sau để biến đổi tìm x.
Quy tắc “chuyển vế” biến đổi số hạng tự do sang một vế, số hạng chứa x sang một vế
khác.
Sử dụng các tính chất các phép tính nhân, chia các số hữu tỉ.
Sử dụng tính chất tích hai số bằng 0 thì một trong hai số đó bằng 0.
*) Cách làm rút gọn: Thực hiện phá ngoặc theo thứ tự thực hiện phép tính để đưa đẳng
thức về các dạng:
Chú ý: Nếu
Ví dụ. Tìm x biết:
Bước 1. x đóng vai trò là số chia.
Bước 2.
hoặc
Hướng dẫn giải
.
Vậy
Bài 1:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 2:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 3:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 4:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 5:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 6:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 7:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 8:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
b)
c)
d)
Bài 9:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 10:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 11:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 12:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 13:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 14:Tìm x biết:
a)
b)
c)
a)
d)
b)
c)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
d)
Bài 15:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 16:Tìm x biết:
Ta có:
Bài 17:Tìm x biết:
Ta có:
Bài 18:Tìm x biết:
a)
b)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 19:Tìm x biết:
Bài 20:Tìm x biết:
Ta có: Tách
thành
số
Khi đó:
Bài 21:Tìm x biết:
a)
b)
a)
Vậy
.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
b)
Vậy
.
Bài 22:Tìm x biết:
a)
b)
a)
Vậy
b)
Vậy
hoặc
Bài 23:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
Vậy
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Vậy
NĂM HỌC 2024-2025
.
c)
Vậy
.
d)
Vậy
.
Bài 24:Tìm x biết:
a)
b)
a)
Vậy
b)
Vậy
.
Bài 25:Tìm x biết:
a)
b)
c)
a)
hoặc
.
hoặc
Vậy
hoặc
.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
b)
NĂM HỌC 2024-2025
hoặc
hoặc
hoặc
hoặc
Vậy
hoặc
.
c)
hoặc
hoặc
hoặc
hoặc
Vậy
hoặc
.
BÀI TẬP TỰ LUYỆN
Bài 1:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
)
b)
c)
d)
Bài 2:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 3:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 4:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
d)
Bài 5:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 6:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 7:Tìm x biết:
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Bài 8:Tìm
Ta có:
Với
NĂM HỌC 2024-2025
để biểu thức sau nhận giá trị nguyên:
thì
Để B nguyên thì
nguyên
Ư
Dạng 5: Tìm điều kiện của x để biểu thức nhận giá trị nguyên
*) Phương pháp giải
Tìm điều kiện của x để biểu thức nhận giá trị nguyên, ta thường làm như sau:
Bước 1. Tách phần nguyên.
Tách tử theo mẫu sao cho A có dạng tổng của một số nguyên và một phân số có tử
nguyên.
Bước 2. Tìm x.
Vận dụng tính chất sau:
với
Để A nhận giá trị nguyên thì
hay
.
Bước 3. Đối chiếu với điều kiện và kết luận.
Ví dụ: Với
, tìm
để
Bước 1. Tách phần nguyên.
Bước 2. Để A là số nguyên thì
Suy ra
x
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
1
0
nhận giá trị là số nguyên.
Hướng dẫn giải
là ước của 3.
3
2
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bước 3.
Các giá trị của x đều nguyên và khác
Vậy
.
thì A nhận giá trị nguyên.
Bài 1:Tìm x nguyên để biểu thức
P nhận giá trị nguyên khi
Ta có bảng sau:
x
là ước của 2. Suy ra
1
0
2
1
Vì x nguyên nên
Vậy
nhận giá trị nguyên.
.
thì P nhận giá trị nguyên.
Bài 2:Cho
Điều kiện:
. Tìm
để A là số nguyên.
.
Để A là số nguyên thì
là ước của 11. Ta có bảng sau:
1
11
x
2
4
14
Các giá trị của x đều nguyên và thỏa mãn điều kiện.
Vậy
thì A nhận giá trị nguyên.
Bài 3:Với
và
. Tìm điều kiện để các biểu thức sau nhận giá trị nguyên:
a)
a) Với
b)
và
A nguyên nếu
b) Với
và
B nguyên nếu
a) Tìm
để
b) Tìm
để
a) Xét biểu thức A:
Điều kiện:
.
ta có
.
là ước của 2. Khi đó
ta có
.
là ước của 2. Khi đó:
Bài 4:Cho
là số nguyên
cùng là số nguyên.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
và
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Để A là số nguyên với x nguyên thì
1
2
x
2
0
3
NĂM HỌC 2024-2025
là ước của 2. Ta có bảng sau:
Vậy
thì A nguyên.
Xét biểu thức B. Điều kiện:
.
Để B là một số nguyên với x nguyên thì
1
5
x
3
là ước của 5. Ta có bảng sau:
Vậy
thì B nguyên.
b) Để A và B cùng là số nguyên thì
hoặc
.
Dạng 6: Bài toán thực tế
I. Phương pháp giải: Để giải một bài toán thực tế liên quan đến nhân, chia số hữu tỉ, ta
thường làm như sau:
Bước 1: Phân tích bài toán, từ các dữ kiện đề bài xác định các giá trị của cùng một đại
lượng (ví dụ: các giá trị của một đoạn đường, một chiếc bánh, một quyển sách, một đơn
vị thời gian...) và thiết lập mối quan hệ giữa các đại lượng trong bài toán.
Bước 2: Dựa vào quy tắc nhân, chia số hữu tỉ, thực hiện các phép toán tương ứng.
Bước 3: Kết luận.
II. Bài toán:
Bài 1:
Tính diện tích và chu vi một mảnh vườn đồ chơi hình chữ nhật có chiều dài
rộng
m và chiều
m.
Diện tích mảnh vườn là:
Chu vi mảnh vườn là:
(m2)
(m)
Bài 2:
Một cửa hàng có bán một số bao hạt giống, mỗi bao nặng kg, biết của hàng đã bán
được kg hạt giống, hỏi cửa hàn đã bán được bao nhiêu bao hạt giống?
Cửa hàng đã bán được số bao hạt giống là:
(bao hạt)
Vậy cửa hàng đã bán được
bao hạt giống.
Bài 3:
Lúc giờ An đi xe đạp từ A đến B với vận tốc km/h. Cùng thời điểm đó thì Bình đi
bộ từ B về A với vận tôc km/h. Hai bạn gặp nhau tại điểm hẹn lúc giờ
phút. Tính
độ dài quãng đường AB?
Thời gian An và Bình đi đến khi gặp nhau là:
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
giờ
phút -
giờ =
phút =
giờ.
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Quãng đường An đi:
NĂM HỌC 2024-2025
(km)
Quãng đường Bình đi:
(km)
Độ dài quãng đường AB là:
(km)
Bài 4:
Một tấm bìa hình chữ nhật có diện tích là
tấm bìa đó.
Chiều dài của tấm bìa là:
(cm)
Chu vi tấm bìa là:
(cm)
cm 2 , chiều rộng là
cm.Tính chu vi của
Bài 5:
Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc
km/h hết
giờ. Sau đó ôtô đi từ B đến A với vận
tốc
km/h. Tính thời gian cả đi và về của ô tô?
Quãng đường AB bằng:
(km)
Thời gian ô tô đi từ B đến A là:
Vậy thời gian cả đi và về của ô tô là:
(giờ).
giờ
Bài 6:
Một tam giác có độ dài một cạnh m và chiều cao tương ứng với cạnh đó bằng nửa cạnh
đó. Tính diện tích của tam giác đã cho.
Chiều cao của tam giác là:
Diện tích tam giác là:
Vậy diện tích tam giác đã cho là
Bài 7:
Lúc giờ
phút bạn Việt đi xe đạp từ A đến B với vận tốc
km/h. Lúc giờ
phút bạn Nam đi xe đạp từ B đến A với vận tốc
km/h. Hai bạn gặp nhau ở C lúc
phút. Tính quãng đường AB.
Thời gian Việt đi là:
giờ
phút –
giờ
phút =
phút =
giờ
giờ
Quãng đường Việt đi là:
Thời gian Nam đã đi là:
giờ
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
phút –
giờ
phút =
phút =
giờ
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Quãng đường Nam đã đi là:
Quãng đường AB dài là:
NĂM HỌC 2024-2025
(km)
(km)
Bài 8:
Bảo và Bình cùng đi từ nhà lúc h phút sáng để đến trường. Nhà Bảo cách trường
km và Bảo đi với vận tốc km/h. Còn Bình đi với vận tốc km/h. Hai bạn cùng đến
trường một lúc. Tính quãng đường từ nhà Bình đến trường?
Thời gian Bảo đi là:
(giờ)
Vì Bảo và Bình cùng đi, cùng đến trường nên thời gian đi của Bình là
giờ.
Quãng đường Bình đi là:
(km)
Vậy quãng đường từ nhà Bình đến trường dài
km.
Bài 9:
Hai người thợ cùng làm một công việc. Nếu làm riêng thì người thứ nhất phải mất
người thứ hai phải mất giờ mới hoàn thành công việc. hỏi nếu làm chung trong
phút thì hai người làm được mấy phần công việc?
Đổi
phút =
giờ
Một giờ người thứ nhất làm được
Một giờ người thứ hai làm được
công việc
công việc
Một giờ cả hai người làm được:
Trong
giờ,
(công việc)
giờ cả hai người làm được:
(công việc)
Vậy trong
phút cả hai người làm được
công việc.
Bài 10:
Ba người thợ cùng làm một công việc. Nếu làm riêng thì người thứ nhất phải mất giờ,
người thứ hai phải mất giờ, người thứ ba phải mất giờ mới hoàn thành công việc. hỏi
nếu làm chung trong
phút thì cả ba người làm được mấy phần công việc?
Đổi
phút =
giờ
Một giờ người thứ nhất làm được
công việc
Một giờ người thứ hai làm được
công việc
Một giờ người thứ ba làm được
công việc
Một giờ cả ba người làm được:
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
(công việc)
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Trong
NĂM HỌC 2024-2025
giờ cả ba người làm được:
(công việc)
Vậy trong
Có
phút cả ba người làm được
công việc.
Bài 11:
bao đường, bao thứ nhất nặng
kg, bao thứ hai nặng hơn bao thứ nhất
bao thứ ba bằng
kg,
bao thứ hai. Hỏi ba bao nặng bao nhiêu kilogam?
Bao thứ hai nặng số kg là:
Bao thứ ba nặng số kg là:
Ba bao đường nặng số kg là:
(kg)
(kg)
(kg)
Bài 12:
Một công trường xây dựng cần chuyển về
tấn sắt. Lần đầu chở được số sắt đó về
bằng xe tải, mỗi xe tải chở được
tấn sắt, lần thứ hai chở hết số sắt còn lại với số xe tải
bằng
số xe lúc đầu. Hỏi mỗi xe lúc sau chở được bao nhiêu tấn sắt?
Số tấn sắt lần đầu chở được là:
Số tấn sắt chở lần hai là:
Số xe tải sử dụng lần đầu là:
(tấn)
(tấn)
(xe)
Số xe tải sử dụng lần hai là:
(xe)
Mỗi xe lúc sau chở được số tấn sắt là:
(tấn)
Bài 13:
Một người trung bình mỗi phút hít thở lần, mỗi lần hít thở
lít không khí, biết
không khí nặng g. Hãy tính khối lượng không khí người hít thở trong giờ?
lít
Đổi giờ =
phút
Số lần hít thở của một người trong giờ là:
(lần)
Số lần hít thở của sáu người trong giờ là:
(lần)
Số lít không khí sáu người hít thở trong giờ là:
(lít)
Khối lượng không khí sáu người hít thở trong giờ là:
(gam)
Bài 14:
Bác Hà có một thửa ruộng hình chữ nhật với chiều dài
, chiều rộng
. Bác Hà
cấy lúa trên thửa ruộng đó, cứ
thu hoạch được
tạ thóc. Hỏi cả thửa ruộng đó, bác
Hà thu hoạch được bao nhiêu tạ thóc?
Diện tích thửa ruộng đó là:
Bác Hà thu hoạch được số tạ thóc là:
(m2) =
(ha)
(tạ)
Bài 15:
Để di chuyển các tầng của tòa nhà bệnh viện, người ta sử dụng thang máy tải trọng tối đa
tấn.
người gồm bệnh nhân và nhân viên y tế, trung bình mỗi người cân nặng
, có thể đi cùng thang máy đó trong một lần được không? Vì sao?
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
người gồm bệnh nhân và nhân viên y tế nặng số kg là
(kg)
Đổi
tấn.
Vì
. Vậy người đó có thể đi cùng thang máy đó trong một lần.
Bài 16:
Một đội sản xuất gồm người được trả
triệu đồng tiền công. Sau khi tính lao động
của từng người thì số tiền người thứ nhất, thứ hai, thứ ba lần lượt bằng
số tiền thu được. Tính tiền công mà người thứ nhận được.
Tiền công của người thứ nhất là:
Tiền công của người thứ hai là:
Tiền công của người thứ ba là:
Tiền công của người thứ tư là:
Lớp
A cuối năm chỉ có
tổng
(triệu đồng)
(triệu đồng)
(triệu đồng)
(triệu đồng)
Bài 17:
loại học sinh là: giỏi, khá, trung bình (không có học sinh yếu,
kém). Số học sinh trung bình chiếm số học sinh cả lớp. Số học sinh khá bằng
học sinh giỏi. Tính số học sinh mỗi loại biết lớp A có
em.
Số học sinh trung bình là:
Số học sinh giỏi và khá là:
Số học sinh khá chiếm:
số
(học sinh)
(học sinh)
(số học sinh giỏi và khá)
Số học sinh khá là:
Số học sinh giỏi là:
(học sinh)
(học sinh)
Bài 18:
Điểm kiểm tra trung bình của lớp
là
điểm và điểm trung bình của học sinh nữ là
điểm. Biết lớp
có
học sinh, số học sinh nam nhiều hơn số học sinh nữ là học
sinh. Tính tổng số điểm của các học sinh nam đạt được.
Lớp
có số học sinh nam là:
(học sinh)
Lớp
có số học sinh nữ là:
(học sinh)
Tổng số điểm của cả lớp đạt được là:
(điểm)
Tổng số điểm của học sinh nữ đạt được là:
(điểm)
Tổng số điểm của học sinh nam đạt được là:
(điểm)
Bài 19:
Hai xe ô tô chở tất cả
kg hàng hóa. Nếu chuyển
số hàng ở xe thứ nhất sang xe
thứ hai thì xe thứ hai chở gấp lần xe thứ nhất. Mỗi xe chở bao nhiêu ki-lô-gam hàng
hóa?
Khi chuyển
hóa là:
số hàng ở xe thứ nhất sang xe thứ hai thì xe thứ nhất còn chở số hàng
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
(kg)
Thực tế xe thứ nhất chở là:
Xe thứ hai chở là:
(kg)
(kg)
Bài 20:
Nhà Hoa và nhà Hồng cách nhau
km. Cùng một lúc Hoa đi xe đạp đến nhà Hồng,
Hồng đi bộ đến nhà Hoa. Hai bạn gặp nhau sau khi khởi hành phút. Tính vận tốc của
mỗi bạn, biết rằng vận tốc của Hoa hơn vận tốc của Hồng là km/h.
Đổi
phút =
giờ
Tổng vận tốc của Hoa và Hồng là:
(km/h)
Vận tốc của Hoa là:
(km/h)
Vận tốc của Hồng là:
(km/h)
BÀI TẬP TỰ LUYỆN
Bài 1. Loài chó nhỏ nhất thế giới: Chó Chihuahua là một giống chó của
Mexico. Nguồn gốc của chúng vẫn là một bí ẩn, người ta chỉ mới đưa ra
suy đoán rằng những hình vẽ trong các bức tranh được tìm thấy ở Mexico
có niên đại
năm trước công nguyên là của tổ tiên của Chihuahua ngày
nay.
Cân nặng trung bình của một chú chó Chihuahua khoảng
kg.
English Mastiff có tên tiếng Việt là chó ngao Anh, là một trong những
giống chó to nhất thế giới. Cân nặng của chó ngao Anh được xem là nặng
nhất thế giới. Chiều cao trung bình của chúng cũng xếp thứ thế giới,
vào khoảng
cm.
Tuy to lớn là thế nhưng chó ngao Anh khá “hiền”. Chúng khá trầm tĩnh, ngoan ngoãn và
không thích sủa giống như những chú chó khác. Đặc biệt chúng cực thích chơi với trẻ
em. Chó ngao Anh trước đây thường được huấn luyện để đấu chó hoặc làm chó nghiệp
vụ.
Trung bình cân nặng của một chú chó ngao Anh gấp
lần chó Chihuahua.
Tính cân nặng trung bình của chó ngao Anh?
Lời giải
Trung bình cân nặng của một chú chó ngao Anh gấp
lần chó Chihuahua.
Cân nặng của chó ngao Anh là:
Một hình chữ nhật có chu vi là
nhật đó?
(kg)
Bài 2:
cm, chiều rộng là
Chiều dài của hình chữ nhật là:
Diện tích của hình chữ nhật là:
Vậy diện tích của hình chữ nhật đó là
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
cm. Tính diện tích của hình chữ
(cm)
(cm )
.
Bài 3:
2
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Một cửa hàng có
tạ gạo, ngày thứ nhất cửa hàng bán được
cửa hàng bán được
số gạo còn lại. Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu kg gạo chưa bán?
Số gạo cửa hàng bán ngày thứ nhất là:
Số gạo còn lại sau ngày thứ nhất là:
Số gạo cửa hàng chưa bán là:
Vậy cửa hàng còn lại
kg gạo.
số gạo, ngày thứ hai
(tạ)
(tạ)
(tạ) = 205(kg)
Bài 4:
Bạn Nam đạp xe từ nhà tới trường với vận tốc
km/h hết
phút. Khi về, Nam đạp xe
với vận tốc
km/h. Thời gian Nam đi từ trường về nhà là bao nhiêu phút?
Đổi:
phút =
giờ
Quãng đường từ nhà Nam đến trường là:
(km)
Thời gian Nam đi từ trường về nhà là:
(giờ)
Đổi: giờ =
phút.
Vậy thời gian Nam đi từ trường về nhà là
phút.
Bài 5:
Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài là
m, chiều rộng kém chiều dài
m.
2
Người ta trồng dâu tây trên mảnh vườn đó, trung bình cứ
m thì thu được
kg dâu
tây. Vậy trên mảnh vườn đó người ta thu được tất cả bao nhiêu tấn dâu tây?
Chiều rộng mảnh vườn đó là:
(m)
2
Diện tích mảnh vườn đó là:
(m )
2
2
m gấp m số lần là:
(lần)
Trên mảnh vườn đó người ta thu được tất cả số tấn dâu tây là:
(kg)
(tấn)
Bài 6:
Một vườn cây hình chữ nhật có diện tích
m2, chiều dài
m. Người ta muốn rào
xung quanh vườn và làm cửa vườn. Hỏi hàng rào xung quanh dài bao nhiêu mét, biết cửa
vườn rộng
m.
Chiều rộng của vườn cây là:
(m)
Chu vi của vườn cây là:
(m)
Độ dài của hàng rào xung quanh vườn là:
Bài 7:
(m)
Năm
, tổng diện tích đất trồng lúa của nước ta đạt
(nghìn ha); giảm
so
với năm trước. Em hãy tính diện tích đất trồng lúa của Việt Nam năm
là bao nhiêu
hécta (sử dụng máy tính cầm tay rồi làm tròn đến hàng đơn vị).
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Diện tích trồng lúa năm
bằng:
(diện tích trồng lúa năm 2017)
Vì vậy năm
, diện tích trồng lúa của Việt Nam là:
(nghìn ha)
(ha)
Bài 8:
Một bánh xe hình tròn có đường kính là
mm chuyển động trên một đường thẳng từ
điểm A đến điểm B sau
vòng. Quãng đường AB dài khoảng bao nhiêu ki-lô-mét?
(làm tròn kết quả đến hàng phần mười và lấy
)?
Ta có:
Chu vi bánh xe là:
(mm)
Quãng đường AB dài là:
(km).
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
- Yêu cầu HS nắm vững kiến thức đã học trong buổi ôn tập.
- Ghi nhớ dạng và phương pháp giải các dạng toán đã học. Làm các bài tập sau:
BÀI TẬP GIAO VỀ NHÀ
Bài 1. Tính hợp lí:
a)
b)
c)
Bài 2. Làm tính nhân
d)
a)
b)
c)
d)
e)
Bài 3. Tính giá trị của biểu thức:
f)
a)
c)
Bài 4. Tính
b)
d).
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
Bài 5. Mật độ dân số là số người trên đơn vị diện tích. Monaco là một đất nước ở khu
vực Tây Âu, nằm ở một eo biển nhỏ phía nam nước Pháp, bên bờ biển Côte d'Azur. Đây
là đất nước có mật độ dân số cao nhất thế giới. Monaco có diện tích khoảng
Năm
2
2020, ước tính dân số của Monaco là
người. Hỏi mật độ dân số trên km của
Monaco khoảng bao nhiêu?
Bài 6. Bác Ba gửi vào ngân hàng 50 triệu đồng với kì hạn 1 năm, lãi suất 4,3%/ năm . Hết
kì hạn 1 năm, bác rút
hàng
số tiền (kể cả gốc lẫn lãi). Tính số tiền bác Ba còn lại trong ngân
Bài 7. Một ô tô đi từ tỉnh A đến tỉnh B. Trong 1 giờ đầu, ô tô đã đi được
Hỏi với vận tốc đó, ô tô phải mất bao lâu để đi hết quãng đường AB?
quãng đường.
ĐÁP ÁN BÀI TẬP VỀ NHÀ
Bài 1. Tính hợp lí:
a)
b)
c)
Hướng dẫn:
d)
a)
b)
a)
d)
Bài 2. Làm tính nhân
a)
d)
b)
c)
e)
f)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Hướng dẫn:
a)
b)
c)
d)
e)
f)
Bài 3. Tính giá trị của biểu thức:
a)
b)
c)
Hướng dẫn:
d).
a)
b)
c)
d)
Bài 4. Tính
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
Hướng dẫn:
a)
b)
c)
Bài 5. Mật độ dân số là số người trên đơn vị diện tích. Monaco là một đất nước ở khu
vực Tây Âu, nằm ở một eo biển nhỏ phía nam nước Pháp, bên bờ biển Côte d'Azur. Đây
là đất nước có mật độ dân số cao nhất thế giới. Monaco có diện tích khoảng
2020, ước tính dân số của Monaco là
người. Hỏi mật độ dân số trên
Monaco khoảng bao nhiêu?
Hướng dẫn:
. Năm
km2 của
Ta có:
Vậy, mật độ dân số trên km2 của Monaco khoảng
người.
Bài 6. Bác Ba gửi vào ngân hàng 50 triệu đồng với kì hạn 1 năm, lãi suất 4,3%/ năm . Hết
kì hạn 1 năm, bác rút số tiền (kể cả gốc lẫn lãi). Tính số tiền bác Ba còn lại trong ngân
hàng
Hướng dẫn:
Số tiền cả gốc và lãi của bác Ba sau 1 năm:
( triệu đồng)
Số tiền còn lại trong ngân hàng của Bác Ba sau khi rút là
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
( triệu đồng)
Bài 7. Một ô tô đi từ tỉnh A đến tỉnh B. Trong 1 giờ đầu, ô tô đã đi được quãng đường.
Hỏi với vận tốc đó, ô tô phải mất bao lâu để đi hết quãng đường AB?
Hướng dẫn:
Thời gian để ô tô đi hết quãng đường AB là:
(giờ)
Gia Tiến, ngày ……tháng ….năm 20…
BGH KÝ DUYỆT
Phạm Thanh Tùng
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
NĂM HỌC 2024-2025
Ngày soạn: …../…../20….
Buổi 3
Tiết 9-12
PHÉP CỘNG, TRỪ, NHÂN, CHIA SỐ HỮU TỈ
I. MỤC TIÊU:
1. Về kiến thức:
- Củng cố các kiến thức về nhân chia số hữu tỉ.
- Vận dụng được các kiến thức đã học vào giải bài toán cụ thể.
2. Về năng lực: Phát triển cho HS:
- Năng lực chung:
+ Năng lực tự học: HS hoàn thành các nhiệm vụ được giao ở nhà và hoạt động cá nhân
trên lớp.
+ Năng lực giao tiếp và hợp tác: thông qua hoạt động nhóm, HS biết hỗ trợ nhau; trao
đổi, thảo luận, thống nhất ý kiến trong nhóm để hoàn thành nhiệm vụ.
+ Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo:
- Năng lực đặc thù:
+ Năng lực tư duy và lập luận toán học; năng lực tính toán: thông qua các bài tính toán,
vận dụng các kỹ năng để áp dụng tính nhanh, vận dụng kiến thức vào giải các bài toán có
nội dung thực tế.
+ Năng lực giao tiếp toán học: trao đổi với bạn học về phương pháp giải và báo cáo trước
tập thể lớp.
- Năng lực sử dụng công cụ và phương tiện học toán: sử dụng được máy tính để kiểm tra
kết quả.
3. Về phẩm chất: bồi dưỡng cho HS các phẩm chất:
- Chăm chỉ: thực hiện đầy đủ các hoạt động học tập và nhiệm vụ được giao một cách
tự giác, tích cực.
- Trung thực: thật thà, thẳng thắn trong báo cáo kết quả hoạt động cá nhân và hoạt
động nhóm, trong đánh giá và tự đánh giá.
- Trách nhiệm: hoàn thành đầy đủ và có chất lượng các hoạt động học tập.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU:
1. Giáo viên:
- Thước thẳng, máy chiếu.
- Phiếu bài tập cho HS.
2. Học sinh: Vở ghi, đồ dùng học tập.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
NHÂN, CHIA SỐ HỮU TỈ
I. LÍ THUYẾT TRỌNG TÂM
1. Nhân, chia hai số hữu tỉ
a) Ta có thể nhân, chia hai số hữu tỉ bằng cách viết chúng dưới dạng phân số rồi áp dụng
quy tắc nhân, chia phân số.
Với
, với
ta có:
.
Với
, ta có:
b) Phép nhân số hữu tỉ cũng có các tính chất như phép nhân phân số: giao hoán, kết hợp,
nhân với 1 và tính chất phân phối của phép nhân đối với phép cộng.
Với
, ta có:
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
+ Tính chất giao hoán:
+ Tính chất kết hợp:
+ Tính chất nhân với 1:
+ Tính chất phân phối:
*) Chú ý: Nếu hai số hữu tỉ đều được cho dưới dạng số thập phân thì ta có thể áp dụng
quy tắc nhân và chia đối với số thập phân.
c) Mọi số hữu tỉ khác 0 đều có một số nghịch đảo
Với
. Số nghịch đảo của a là
.
Ví dụ: Nghịch đảo của là
d) Tỉ số: Thương của phép chia x cho y (với
hoặc
) gọi là tỉ số của hai số x và y, kí hiệu là
.
Ví dụ: Nghịch đảo của là
II. CÁC DẠNG BÀI TẬP
Dạng 1: Nhân, chia hai số hữu tỉ
*) Phương pháp giải: Để nhân, chia hai số hữu tỉ ta thực hiện các bước sau:
Bước 1. Viết hai số hữu tỉ dưới dạng phân số.
Bước 2. Áp dụng quy tắc nhân, chia phân số.
Bước 3. Rút gọn kết quả (nếu có thể).
Bài 1:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 2:Tính:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 3:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 4:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 5:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
b)
c)
d)
Bài 6:Tính
Ta có:
Bài 7:Thực hiện phép tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 8:Thực hiện phép tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 9:Giá trị của
A)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
bằng:
B)
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
C)
Chọn A.
D)
Ta có:
.
Bài 10:Giá trị của
bằng:
A)
B)
C)
Chọn B.
D)
Ta có:
.
Bài 11:Giá trị của
bằng:
A.
C. 3.
Chọn A.
B.
D. 1.
Ta có:
A. 1.
.
Bài 12:Giá trị của
C.
Chọn D.
bằng:
B.
D.
Ta có:
Bài 13:Tính:
A.
B.
C.
D.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Dạng 2: Tính giá trị biểu thức
*) Phương pháp giải:
+ Để tính giá trị biểu thức, ta căn cứ vào thứ tự thực hiện phép tính: trong ngoặc trước,
ngoài ngoặc sau; nhân chia trước, cộng trừ sau.
+ Ngoài ra ta có thể sử dụng các quy tắc phép tính cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ kết hợp
các tính chất của các phép tính cộng và nhân để tính hợp lí (nếu có thể).
+ Chú ý dấu của kết quả và rút gọn.
Ví dụ: Tính
Ta có:
Bài 1:Tính giá trị các biểu thức sau:
a)
b)
c)
d)
Bài 2:Tính giá trị các biểu thức sau:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 3:Thực hiện phép tính (hợp lí nếu có thể):
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 4:Giá trị của
A.
Chọn B.
B.
bằng:
C.
D.
Bài 5:Giá trị của
A.
Chọn A.
B.
Bài 6:Tính
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
bằng
C.
D.
.
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Ta có
Vậy
Bài 7:Tính nhanh
Ta có:
Vậy
Bài 8:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 9:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
d)
Bài 10:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 11:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 12:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 13:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 14:Tính:
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
a) Ta có :
NĂM HỌC 2024-2025
=
b) Ta có :
=
Bài 15:Tính
Bài 16:Tính
Ta có :
và
Bài 17:Tính
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 18:Tính
Bài 19:Tính
=
Bài 20:Tính
Bài 21:Tính
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
BÀI TẬP TỰ LUYỆN
Bài 1:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 2:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 3:Tính:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
d)
Bài 4:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 5:Tính hợp lí (nếu có thể)
a)
b)
c)
a)
b)
=
c)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
=
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 6:Tính
Ta có:
=
Bài 7:Tính
=
=
Bài 8:Tính
Dạng 3: Viết một số hữu tỉ dưới dạng tích hoặc thương của hai số hữu tỉ
*) Phương pháp giải
Để viết một số hữu tỉ dưới dạng tích hoặc thương của hai số hữu tỉ ta thực hiện các bước
sau:
Bước 1. Viết số hữu tỉ dưới dạng phân số.
Bước 2. Viết tử và mẫu của phân số dưới dạng tích của hai số nguyên.
Bước 3. “Tách” ra hai phân số có tử và mẫu là các số nguyên thỏa mãn yêu cầu đề bài.
Bước 4. Lập tích hoặc thương của các phân số đó.
Ví dụ: Viết số hữu tỉ
dưới dạng tích của hai số hữu tỉ có một thừa số là
Hướng dẫn giải
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
.
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Bài 1:Viết số hữu tỉ
NĂM HỌC 2024-2025
dưới các dạng sau:
a) Tích của hai số hữu tỉ có một thừa số là
b) Thương của hai số hữu tỉ, trong đó số bị chia là
a) Ta có
b) Ta có:
Bài 2:Viết số hữu tỉ
dưới các dạng sau:
a) Tích của hai số hữu tỉ có một thừa số là
b) Thương của hai số hữu tỉ, trong đó số bị chia là
Bài 3:Viết số hữu tỉ
a) Tích của hai số hữu tỉ;
b) Thương của hai số hữu tỉ;
c) Tích của hai số hữu tỉ trong đó có một số bằng
dưới dạng sau
;
d) Thương của hai số hữu tỉ trong đó số bị chia bằng
.
a) Tích của hai số hữu tỉ:
b) Thương của hai số hữu tỉ:
c) Tích của hai số hữu tỉ trong đó có một số bằng :
d) Thương của hai số hữu tỉ trong đó số bị chia bằng
:
Dạng 4: Tìm số hữu tỉ x thỏa mãn điều kiện cho trước
*) Phương pháp giải
Với bài toán tìm x, ta thường làm như sau:
Bước 1. Ta xác định vai trò và tính chất của x trong đẳng thức hoặc điều kiện ở đề bài.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bước 2. Sử dụng các quy tắc và tính chất đã biết về phép tính số hữu tỉ để tìm x.
Chú ý: Ta thường sử dụng quy tắc và tính chất sau để biến đổi tìm x.
Quy tắc “chuyển vế” biến đổi số hạng tự do sang một vế, số hạng chứa x sang một vế
khác.
Sử dụng các tính chất các phép tính nhân, chia các số hữu tỉ.
Sử dụng tính chất tích hai số bằng 0 thì một trong hai số đó bằng 0.
*) Cách làm rút gọn: Thực hiện phá ngoặc theo thứ tự thực hiện phép tính để đưa đẳng
thức về các dạng:
Chú ý: Nếu
Ví dụ. Tìm x biết:
Bước 1. x đóng vai trò là số chia.
Bước 2.
hoặc
Hướng dẫn giải
.
Vậy
Bài 1:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 2:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 3:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 4:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 5:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 6:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 7:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 8:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
b)
c)
d)
Bài 9:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 10:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 11:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 12:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 13:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 14:Tìm x biết:
a)
b)
c)
a)
d)
b)
c)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
d)
Bài 15:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 16:Tìm x biết:
Ta có:
Bài 17:Tìm x biết:
Ta có:
Bài 18:Tìm x biết:
a)
b)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bài 19:Tìm x biết:
Bài 20:Tìm x biết:
Ta có: Tách
thành
số
Khi đó:
Bài 21:Tìm x biết:
a)
b)
a)
Vậy
.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
b)
Vậy
.
Bài 22:Tìm x biết:
a)
b)
a)
Vậy
b)
Vậy
hoặc
Bài 23:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
Vậy
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Vậy
NĂM HỌC 2024-2025
.
c)
Vậy
.
d)
Vậy
.
Bài 24:Tìm x biết:
a)
b)
a)
Vậy
b)
Vậy
.
Bài 25:Tìm x biết:
a)
b)
c)
a)
hoặc
.
hoặc
Vậy
hoặc
.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
b)
NĂM HỌC 2024-2025
hoặc
hoặc
hoặc
hoặc
Vậy
hoặc
.
c)
hoặc
hoặc
hoặc
hoặc
Vậy
hoặc
.
BÀI TẬP TỰ LUYỆN
Bài 1:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
)
b)
c)
d)
Bài 2:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
a)
b)
c)
d)
Bài 3:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 4:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
d)
Bài 5:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 6:Tìm x biết:
a)
b)
c)
d)
a)
b)
c)
d)
Bài 7:Tìm x biết:
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Bài 8:Tìm
Ta có:
Với
NĂM HỌC 2024-2025
để biểu thức sau nhận giá trị nguyên:
thì
Để B nguyên thì
nguyên
Ư
Dạng 5: Tìm điều kiện của x để biểu thức nhận giá trị nguyên
*) Phương pháp giải
Tìm điều kiện của x để biểu thức nhận giá trị nguyên, ta thường làm như sau:
Bước 1. Tách phần nguyên.
Tách tử theo mẫu sao cho A có dạng tổng của một số nguyên và một phân số có tử
nguyên.
Bước 2. Tìm x.
Vận dụng tính chất sau:
với
Để A nhận giá trị nguyên thì
hay
.
Bước 3. Đối chiếu với điều kiện và kết luận.
Ví dụ: Với
, tìm
để
Bước 1. Tách phần nguyên.
Bước 2. Để A là số nguyên thì
Suy ra
x
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
1
0
nhận giá trị là số nguyên.
Hướng dẫn giải
là ước của 3.
3
2
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Bước 3.
Các giá trị của x đều nguyên và khác
Vậy
.
thì A nhận giá trị nguyên.
Bài 1:Tìm x nguyên để biểu thức
P nhận giá trị nguyên khi
Ta có bảng sau:
x
là ước của 2. Suy ra
1
0
2
1
Vì x nguyên nên
Vậy
nhận giá trị nguyên.
.
thì P nhận giá trị nguyên.
Bài 2:Cho
Điều kiện:
. Tìm
để A là số nguyên.
.
Để A là số nguyên thì
là ước của 11. Ta có bảng sau:
1
11
x
2
4
14
Các giá trị của x đều nguyên và thỏa mãn điều kiện.
Vậy
thì A nhận giá trị nguyên.
Bài 3:Với
và
. Tìm điều kiện để các biểu thức sau nhận giá trị nguyên:
a)
a) Với
b)
và
A nguyên nếu
b) Với
và
B nguyên nếu
a) Tìm
để
b) Tìm
để
a) Xét biểu thức A:
Điều kiện:
.
ta có
.
là ước của 2. Khi đó
ta có
.
là ước của 2. Khi đó:
Bài 4:Cho
là số nguyên
cùng là số nguyên.
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
và
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Để A là số nguyên với x nguyên thì
1
2
x
2
0
3
NĂM HỌC 2024-2025
là ước của 2. Ta có bảng sau:
Vậy
thì A nguyên.
Xét biểu thức B. Điều kiện:
.
Để B là một số nguyên với x nguyên thì
1
5
x
3
là ước của 5. Ta có bảng sau:
Vậy
thì B nguyên.
b) Để A và B cùng là số nguyên thì
hoặc
.
Dạng 6: Bài toán thực tế
I. Phương pháp giải: Để giải một bài toán thực tế liên quan đến nhân, chia số hữu tỉ, ta
thường làm như sau:
Bước 1: Phân tích bài toán, từ các dữ kiện đề bài xác định các giá trị của cùng một đại
lượng (ví dụ: các giá trị của một đoạn đường, một chiếc bánh, một quyển sách, một đơn
vị thời gian...) và thiết lập mối quan hệ giữa các đại lượng trong bài toán.
Bước 2: Dựa vào quy tắc nhân, chia số hữu tỉ, thực hiện các phép toán tương ứng.
Bước 3: Kết luận.
II. Bài toán:
Bài 1:
Tính diện tích và chu vi một mảnh vườn đồ chơi hình chữ nhật có chiều dài
rộng
m và chiều
m.
Diện tích mảnh vườn là:
Chu vi mảnh vườn là:
(m2)
(m)
Bài 2:
Một cửa hàng có bán một số bao hạt giống, mỗi bao nặng kg, biết của hàng đã bán
được kg hạt giống, hỏi cửa hàn đã bán được bao nhiêu bao hạt giống?
Cửa hàng đã bán được số bao hạt giống là:
(bao hạt)
Vậy cửa hàng đã bán được
bao hạt giống.
Bài 3:
Lúc giờ An đi xe đạp từ A đến B với vận tốc km/h. Cùng thời điểm đó thì Bình đi
bộ từ B về A với vận tôc km/h. Hai bạn gặp nhau tại điểm hẹn lúc giờ
phút. Tính
độ dài quãng đường AB?
Thời gian An và Bình đi đến khi gặp nhau là:
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
giờ
phút -
giờ =
phút =
giờ.
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Quãng đường An đi:
NĂM HỌC 2024-2025
(km)
Quãng đường Bình đi:
(km)
Độ dài quãng đường AB là:
(km)
Bài 4:
Một tấm bìa hình chữ nhật có diện tích là
tấm bìa đó.
Chiều dài của tấm bìa là:
(cm)
Chu vi tấm bìa là:
(cm)
cm 2 , chiều rộng là
cm.Tính chu vi của
Bài 5:
Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc
km/h hết
giờ. Sau đó ôtô đi từ B đến A với vận
tốc
km/h. Tính thời gian cả đi và về của ô tô?
Quãng đường AB bằng:
(km)
Thời gian ô tô đi từ B đến A là:
Vậy thời gian cả đi và về của ô tô là:
(giờ).
giờ
Bài 6:
Một tam giác có độ dài một cạnh m và chiều cao tương ứng với cạnh đó bằng nửa cạnh
đó. Tính diện tích của tam giác đã cho.
Chiều cao của tam giác là:
Diện tích tam giác là:
Vậy diện tích tam giác đã cho là
Bài 7:
Lúc giờ
phút bạn Việt đi xe đạp từ A đến B với vận tốc
km/h. Lúc giờ
phút bạn Nam đi xe đạp từ B đến A với vận tốc
km/h. Hai bạn gặp nhau ở C lúc
phút. Tính quãng đường AB.
Thời gian Việt đi là:
giờ
phút –
giờ
phút =
phút =
giờ
giờ
Quãng đường Việt đi là:
Thời gian Nam đã đi là:
giờ
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
phút –
giờ
phút =
phút =
giờ
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Quãng đường Nam đã đi là:
Quãng đường AB dài là:
NĂM HỌC 2024-2025
(km)
(km)
Bài 8:
Bảo và Bình cùng đi từ nhà lúc h phút sáng để đến trường. Nhà Bảo cách trường
km và Bảo đi với vận tốc km/h. Còn Bình đi với vận tốc km/h. Hai bạn cùng đến
trường một lúc. Tính quãng đường từ nhà Bình đến trường?
Thời gian Bảo đi là:
(giờ)
Vì Bảo và Bình cùng đi, cùng đến trường nên thời gian đi của Bình là
giờ.
Quãng đường Bình đi là:
(km)
Vậy quãng đường từ nhà Bình đến trường dài
km.
Bài 9:
Hai người thợ cùng làm một công việc. Nếu làm riêng thì người thứ nhất phải mất
người thứ hai phải mất giờ mới hoàn thành công việc. hỏi nếu làm chung trong
phút thì hai người làm được mấy phần công việc?
Đổi
phút =
giờ
Một giờ người thứ nhất làm được
Một giờ người thứ hai làm được
công việc
công việc
Một giờ cả hai người làm được:
Trong
giờ,
(công việc)
giờ cả hai người làm được:
(công việc)
Vậy trong
phút cả hai người làm được
công việc.
Bài 10:
Ba người thợ cùng làm một công việc. Nếu làm riêng thì người thứ nhất phải mất giờ,
người thứ hai phải mất giờ, người thứ ba phải mất giờ mới hoàn thành công việc. hỏi
nếu làm chung trong
phút thì cả ba người làm được mấy phần công việc?
Đổi
phút =
giờ
Một giờ người thứ nhất làm được
công việc
Một giờ người thứ hai làm được
công việc
Một giờ người thứ ba làm được
công việc
Một giờ cả ba người làm được:
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
(công việc)
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
Trong
NĂM HỌC 2024-2025
giờ cả ba người làm được:
(công việc)
Vậy trong
Có
phút cả ba người làm được
công việc.
Bài 11:
bao đường, bao thứ nhất nặng
kg, bao thứ hai nặng hơn bao thứ nhất
bao thứ ba bằng
kg,
bao thứ hai. Hỏi ba bao nặng bao nhiêu kilogam?
Bao thứ hai nặng số kg là:
Bao thứ ba nặng số kg là:
Ba bao đường nặng số kg là:
(kg)
(kg)
(kg)
Bài 12:
Một công trường xây dựng cần chuyển về
tấn sắt. Lần đầu chở được số sắt đó về
bằng xe tải, mỗi xe tải chở được
tấn sắt, lần thứ hai chở hết số sắt còn lại với số xe tải
bằng
số xe lúc đầu. Hỏi mỗi xe lúc sau chở được bao nhiêu tấn sắt?
Số tấn sắt lần đầu chở được là:
Số tấn sắt chở lần hai là:
Số xe tải sử dụng lần đầu là:
(tấn)
(tấn)
(xe)
Số xe tải sử dụng lần hai là:
(xe)
Mỗi xe lúc sau chở được số tấn sắt là:
(tấn)
Bài 13:
Một người trung bình mỗi phút hít thở lần, mỗi lần hít thở
lít không khí, biết
không khí nặng g. Hãy tính khối lượng không khí người hít thở trong giờ?
lít
Đổi giờ =
phút
Số lần hít thở của một người trong giờ là:
(lần)
Số lần hít thở của sáu người trong giờ là:
(lần)
Số lít không khí sáu người hít thở trong giờ là:
(lít)
Khối lượng không khí sáu người hít thở trong giờ là:
(gam)
Bài 14:
Bác Hà có một thửa ruộng hình chữ nhật với chiều dài
, chiều rộng
. Bác Hà
cấy lúa trên thửa ruộng đó, cứ
thu hoạch được
tạ thóc. Hỏi cả thửa ruộng đó, bác
Hà thu hoạch được bao nhiêu tạ thóc?
Diện tích thửa ruộng đó là:
Bác Hà thu hoạch được số tạ thóc là:
(m2) =
(ha)
(tạ)
Bài 15:
Để di chuyển các tầng của tòa nhà bệnh viện, người ta sử dụng thang máy tải trọng tối đa
tấn.
người gồm bệnh nhân và nhân viên y tế, trung bình mỗi người cân nặng
, có thể đi cùng thang máy đó trong một lần được không? Vì sao?
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
người gồm bệnh nhân và nhân viên y tế nặng số kg là
(kg)
Đổi
tấn.
Vì
. Vậy người đó có thể đi cùng thang máy đó trong một lần.
Bài 16:
Một đội sản xuất gồm người được trả
triệu đồng tiền công. Sau khi tính lao động
của từng người thì số tiền người thứ nhất, thứ hai, thứ ba lần lượt bằng
số tiền thu được. Tính tiền công mà người thứ nhận được.
Tiền công của người thứ nhất là:
Tiền công của người thứ hai là:
Tiền công của người thứ ba là:
Tiền công của người thứ tư là:
Lớp
A cuối năm chỉ có
tổng
(triệu đồng)
(triệu đồng)
(triệu đồng)
(triệu đồng)
Bài 17:
loại học sinh là: giỏi, khá, trung bình (không có học sinh yếu,
kém). Số học sinh trung bình chiếm số học sinh cả lớp. Số học sinh khá bằng
học sinh giỏi. Tính số học sinh mỗi loại biết lớp A có
em.
Số học sinh trung bình là:
Số học sinh giỏi và khá là:
Số học sinh khá chiếm:
số
(học sinh)
(học sinh)
(số học sinh giỏi và khá)
Số học sinh khá là:
Số học sinh giỏi là:
(học sinh)
(học sinh)
Bài 18:
Điểm kiểm tra trung bình của lớp
là
điểm và điểm trung bình của học sinh nữ là
điểm. Biết lớp
có
học sinh, số học sinh nam nhiều hơn số học sinh nữ là học
sinh. Tính tổng số điểm của các học sinh nam đạt được.
Lớp
có số học sinh nam là:
(học sinh)
Lớp
có số học sinh nữ là:
(học sinh)
Tổng số điểm của cả lớp đạt được là:
(điểm)
Tổng số điểm của học sinh nữ đạt được là:
(điểm)
Tổng số điểm của học sinh nam đạt được là:
(điểm)
Bài 19:
Hai xe ô tô chở tất cả
kg hàng hóa. Nếu chuyển
số hàng ở xe thứ nhất sang xe
thứ hai thì xe thứ hai chở gấp lần xe thứ nhất. Mỗi xe chở bao nhiêu ki-lô-gam hàng
hóa?
Khi chuyển
hóa là:
số hàng ở xe thứ nhất sang xe thứ hai thì xe thứ nhất còn chở số hàng
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
(kg)
Thực tế xe thứ nhất chở là:
Xe thứ hai chở là:
(kg)
(kg)
Bài 20:
Nhà Hoa và nhà Hồng cách nhau
km. Cùng một lúc Hoa đi xe đạp đến nhà Hồng,
Hồng đi bộ đến nhà Hoa. Hai bạn gặp nhau sau khi khởi hành phút. Tính vận tốc của
mỗi bạn, biết rằng vận tốc của Hoa hơn vận tốc của Hồng là km/h.
Đổi
phút =
giờ
Tổng vận tốc của Hoa và Hồng là:
(km/h)
Vận tốc của Hoa là:
(km/h)
Vận tốc của Hồng là:
(km/h)
BÀI TẬP TỰ LUYỆN
Bài 1. Loài chó nhỏ nhất thế giới: Chó Chihuahua là một giống chó của
Mexico. Nguồn gốc của chúng vẫn là một bí ẩn, người ta chỉ mới đưa ra
suy đoán rằng những hình vẽ trong các bức tranh được tìm thấy ở Mexico
có niên đại
năm trước công nguyên là của tổ tiên của Chihuahua ngày
nay.
Cân nặng trung bình của một chú chó Chihuahua khoảng
kg.
English Mastiff có tên tiếng Việt là chó ngao Anh, là một trong những
giống chó to nhất thế giới. Cân nặng của chó ngao Anh được xem là nặng
nhất thế giới. Chiều cao trung bình của chúng cũng xếp thứ thế giới,
vào khoảng
cm.
Tuy to lớn là thế nhưng chó ngao Anh khá “hiền”. Chúng khá trầm tĩnh, ngoan ngoãn và
không thích sủa giống như những chú chó khác. Đặc biệt chúng cực thích chơi với trẻ
em. Chó ngao Anh trước đây thường được huấn luyện để đấu chó hoặc làm chó nghiệp
vụ.
Trung bình cân nặng của một chú chó ngao Anh gấp
lần chó Chihuahua.
Tính cân nặng trung bình của chó ngao Anh?
Lời giải
Trung bình cân nặng của một chú chó ngao Anh gấp
lần chó Chihuahua.
Cân nặng của chó ngao Anh là:
Một hình chữ nhật có chu vi là
nhật đó?
(kg)
Bài 2:
cm, chiều rộng là
Chiều dài của hình chữ nhật là:
Diện tích của hình chữ nhật là:
Vậy diện tích của hình chữ nhật đó là
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
cm. Tính diện tích của hình chữ
(cm)
(cm )
.
Bài 3:
2
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Một cửa hàng có
tạ gạo, ngày thứ nhất cửa hàng bán được
cửa hàng bán được
số gạo còn lại. Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu kg gạo chưa bán?
Số gạo cửa hàng bán ngày thứ nhất là:
Số gạo còn lại sau ngày thứ nhất là:
Số gạo cửa hàng chưa bán là:
Vậy cửa hàng còn lại
kg gạo.
số gạo, ngày thứ hai
(tạ)
(tạ)
(tạ) = 205(kg)
Bài 4:
Bạn Nam đạp xe từ nhà tới trường với vận tốc
km/h hết
phút. Khi về, Nam đạp xe
với vận tốc
km/h. Thời gian Nam đi từ trường về nhà là bao nhiêu phút?
Đổi:
phút =
giờ
Quãng đường từ nhà Nam đến trường là:
(km)
Thời gian Nam đi từ trường về nhà là:
(giờ)
Đổi: giờ =
phút.
Vậy thời gian Nam đi từ trường về nhà là
phút.
Bài 5:
Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài là
m, chiều rộng kém chiều dài
m.
2
Người ta trồng dâu tây trên mảnh vườn đó, trung bình cứ
m thì thu được
kg dâu
tây. Vậy trên mảnh vườn đó người ta thu được tất cả bao nhiêu tấn dâu tây?
Chiều rộng mảnh vườn đó là:
(m)
2
Diện tích mảnh vườn đó là:
(m )
2
2
m gấp m số lần là:
(lần)
Trên mảnh vườn đó người ta thu được tất cả số tấn dâu tây là:
(kg)
(tấn)
Bài 6:
Một vườn cây hình chữ nhật có diện tích
m2, chiều dài
m. Người ta muốn rào
xung quanh vườn và làm cửa vườn. Hỏi hàng rào xung quanh dài bao nhiêu mét, biết cửa
vườn rộng
m.
Chiều rộng của vườn cây là:
(m)
Chu vi của vườn cây là:
(m)
Độ dài của hàng rào xung quanh vườn là:
Bài 7:
(m)
Năm
, tổng diện tích đất trồng lúa của nước ta đạt
(nghìn ha); giảm
so
với năm trước. Em hãy tính diện tích đất trồng lúa của Việt Nam năm
là bao nhiêu
hécta (sử dụng máy tính cầm tay rồi làm tròn đến hàng đơn vị).
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Diện tích trồng lúa năm
bằng:
(diện tích trồng lúa năm 2017)
Vì vậy năm
, diện tích trồng lúa của Việt Nam là:
(nghìn ha)
(ha)
Bài 8:
Một bánh xe hình tròn có đường kính là
mm chuyển động trên một đường thẳng từ
điểm A đến điểm B sau
vòng. Quãng đường AB dài khoảng bao nhiêu ki-lô-mét?
(làm tròn kết quả đến hàng phần mười và lấy
)?
Ta có:
Chu vi bánh xe là:
(mm)
Quãng đường AB dài là:
(km).
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
- Yêu cầu HS nắm vững kiến thức đã học trong buổi ôn tập.
- Ghi nhớ dạng và phương pháp giải các dạng toán đã học. Làm các bài tập sau:
BÀI TẬP GIAO VỀ NHÀ
Bài 1. Tính hợp lí:
a)
b)
c)
Bài 2. Làm tính nhân
d)
a)
b)
c)
d)
e)
Bài 3. Tính giá trị của biểu thức:
f)
a)
c)
Bài 4. Tính
b)
d).
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
Bài 5. Mật độ dân số là số người trên đơn vị diện tích. Monaco là một đất nước ở khu
vực Tây Âu, nằm ở một eo biển nhỏ phía nam nước Pháp, bên bờ biển Côte d'Azur. Đây
là đất nước có mật độ dân số cao nhất thế giới. Monaco có diện tích khoảng
Năm
2
2020, ước tính dân số của Monaco là
người. Hỏi mật độ dân số trên km của
Monaco khoảng bao nhiêu?
Bài 6. Bác Ba gửi vào ngân hàng 50 triệu đồng với kì hạn 1 năm, lãi suất 4,3%/ năm . Hết
kì hạn 1 năm, bác rút
hàng
số tiền (kể cả gốc lẫn lãi). Tính số tiền bác Ba còn lại trong ngân
Bài 7. Một ô tô đi từ tỉnh A đến tỉnh B. Trong 1 giờ đầu, ô tô đã đi được
Hỏi với vận tốc đó, ô tô phải mất bao lâu để đi hết quãng đường AB?
quãng đường.
ĐÁP ÁN BÀI TẬP VỀ NHÀ
Bài 1. Tính hợp lí:
a)
b)
c)
Hướng dẫn:
d)
a)
b)
a)
d)
Bài 2. Làm tính nhân
a)
d)
b)
c)
e)
f)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
Hướng dẫn:
a)
b)
c)
d)
e)
f)
Bài 3. Tính giá trị của biểu thức:
a)
b)
c)
Hướng dẫn:
d).
a)
b)
c)
d)
Bài 4. Tính
a)
b)
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
c)
Hướng dẫn:
a)
b)
c)
Bài 5. Mật độ dân số là số người trên đơn vị diện tích. Monaco là một đất nước ở khu
vực Tây Âu, nằm ở một eo biển nhỏ phía nam nước Pháp, bên bờ biển Côte d'Azur. Đây
là đất nước có mật độ dân số cao nhất thế giới. Monaco có diện tích khoảng
2020, ước tính dân số của Monaco là
người. Hỏi mật độ dân số trên
Monaco khoảng bao nhiêu?
Hướng dẫn:
. Năm
km2 của
Ta có:
Vậy, mật độ dân số trên km2 của Monaco khoảng
người.
Bài 6. Bác Ba gửi vào ngân hàng 50 triệu đồng với kì hạn 1 năm, lãi suất 4,3%/ năm . Hết
kì hạn 1 năm, bác rút số tiền (kể cả gốc lẫn lãi). Tính số tiền bác Ba còn lại trong ngân
hàng
Hướng dẫn:
Số tiền cả gốc và lãi của bác Ba sau 1 năm:
( triệu đồng)
Số tiền còn lại trong ngân hàng của Bác Ba sau khi rút là
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
KẾ HOẠCH BÀI DẠY PĐ TOÁN 7
NĂM HỌC 2024-2025
( triệu đồng)
Bài 7. Một ô tô đi từ tỉnh A đến tỉnh B. Trong 1 giờ đầu, ô tô đã đi được quãng đường.
Hỏi với vận tốc đó, ô tô phải mất bao lâu để đi hết quãng đường AB?
Hướng dẫn:
Thời gian để ô tô đi hết quãng đường AB là:
(giờ)
Gia Tiến, ngày ……tháng ….năm 20…
BGH KÝ DUYỆT
Phạm Thanh Tùng
GV: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Trường THCS Gia Tiến
 








