Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Người tốt - Việc tốt >

  PHÙ SA NƠI ẤY

         Huyện Quảng Điền chúng tôi có 11 xã, thị trấn. Theo đó, có 11 trường THCS đóng trên địa bàn huyện. Với chúng tôi - những người làm công tác giáo dục - mỗi đồng chí đứng đầu các trường ấy đều để lại những dấu ấn riêng: người điềm đạm, sâu sắc; người sôi nổi, nhiệt tình; người cởi mở, dí dỏm...Riêng cô - cô Nguyễn Thị Mai, hiệu trưởng trường THCS Quảng Phú, “người nữ quản lí xinh đẹp nhất” trong số đó - thì luôn tạo cho người đối diện một ấn tượng sâu sắc: nhiệt tình, chân thành, giàu trách nhiệm, giản dị và gần gũi...
  co_mai_400_02

         Cô vốn quê ở xã Quảng Phong, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tốt nghiệp Sư phạm vào tháng 8 năm 1978, cô về công tác tại trường Phổ thông cơ sở Quảng Thọ.Với lứa tuổi hai mươi đầy nhiệt huyết, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Mai say sưa đứng trên bục giảng, mang hết tấm lòng của mình để gieo mầm tri thức cho các em. Chính vì thế, cô sớm được học sinh và phụ huynh yêu mến, lãnh đạo nhà trường tin tưởng. Duyên số sắp đặt, cô kết hôn với thầy Lê Quang Ngọc - một giáo viên trẻ cùng trường, quê ở xã Quảng Phú.
         Năm 1980, cô được chuyển lên công tác tại trường Phổ thông cơ sở số 1 Quảng Phú để tiện gần nhà chăm sóc bố mẹ chồng, vun vén cho tổ ấm nhỏ. Là một giáo viên đầy trách nhiệm và tâm huyết, cô luôn nỗ lực hết mình, tự học tự rèn để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Năng lực đứng lớp của cô được khẳng định với giải nhì trong hội thi Giáo viên dạy giỏi toàn huyện năm 1986. Trong kí ức không xa của những đồng nghiệp công tác cùng đơn vị với cô Mai lúc ấy, hình ảnh của một cô giáo xinh đẹp, dịu hiền có giọng giảng bài trầm ấm cùng cách truyền thụ dễ hiểu luôn hiện lên thật rõ nét...
         Với những cố gắng của mình, ngày 25 tháng 11 năm 1987, cô được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Điều đó càng khiến cô hăng say, không ngừng phấn đấu trong công tác cũng như trong cuộc sống thường ngày.
         Ngày 8 tháng 10 năm 1989, theo Quyết định của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Điền, hai trường Phổ thông cơ sở số 1 và số 2 Quảng Phú được sát nhập lại thành trường THCS Quảng Phú. Bước đầu thành lập, trường gặp không ít khó khăn: cơ sở vật chất xuống cấp, ngổn ngang; mọi hoạt động của trường mới chưa có sự thống nhất và đồng bộ. Đã thế, đường vào trường lại heo hút, lầy lội khi mùa mưa đến. Tuy thế, điều đáng mừng là cả tập thể cán bộ, giáo viên của trường đều đoàn kết, nỗ lực vượt bậc để nhanh chóng đưa hoạt động của trường đi vào ổn định. Cũng như rất nhiều giáo viên khác trong trường, cô Mai đã lặng lẽ cống hiến, lặng lẽ làm việc quên mình trong những tháng ngày còn lắm khó khăn và vất vả.
  Năm 1993 đánh dấu nhiều nhiều bước ngoặc quan trọng trong sự nghiệp trồng người của cô. Cô được lãnh đạo tin tưởng giao nhiều trọng trách: tổ trưởng tổ tự nhiên, thành viên trong ban chấp hành công đoàn trường, bí thư Chi bộ giáo dục. Ảnh hưởng của cô trong chính quyền địa phương xã cũng khá lớn. Cô được bầu vào Hội đồng nhân dân xã, là Đảng ủy viên nhiệm kì 1996-2000.
         Năm 2004, cô Mai được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THCS Quảng Phú sau hai năm thay quyền hiệu trưởng. Lúc này, vị trí phó hiệu trưởng vẫn còn chưa có người đảm trách. Cô tâm sự với chúng tôi: “Lúc ấy, Quảng Phú là xã rất nghèo. Học sinh ở đây tuy chăm ngoan nhưng các em còn lao động để phụ giúp gia đình, một bộ phận phụ huynh chưa quan tâm việc học của con cái. Thế nên, tình trạng học sinh bỏ học xảy ra thường xuyên, chất lượng học tập chưa cao.” Khó khăn hơn, lãnh đạo nhà trường trên danh nghĩa lúc ấy chỉ một mình cô. Cô thoăn thoắt như một con thoi nối liền giữa hai cơ sở của trường. Vả lại, cô cũng thừa nhận rằng, là nữ quản lí, cô cũng gặp phải không ít những hạn chế khách quan. Đứng trước vô vàn thách thức, với sự động viên và giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, đồng nghiệp, đặc biệt là sự phân tích, chia sẻ của người chồng giỏi giang; cô bình tĩnh, tự tin tháo gỡ dần những vướng mắc. Cô luôn bám sát nhiệm vụ quy định của Bộ GD&ĐT, các văn bản hướng dẫn của ngành, liên ngành để xây dựng kế hoạch. Đồng thời, dưới sự chỉ đạo của cô, nhà trường đã phối hợp các đoàn thể, phụ huynh học sinh tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục. Song song, cô Mai đã vận dụng các giải pháp để đổi mới công tác quản lý, tự học tự rèn cho bản thân; quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ. Trong công tác, cô rất nhiệt tình, tận tụy với cách thức làm việc khoa học. Ít ai có thể ngờ rằng: bên trong dáng vóc mảnh mai ấy là cả một nghị lực và sức dẻo dai phi thường! Trong quan hệ với đồng nghiệp, đứng trước mọi tình huống, cô luôn có cách xử lí khéo léo, vừa hợp lí hợp tình, cương nhu đúng lúc. Nhờ thế, cô đã cùng cán bộ, giáo viên trong nhà trường  xây dựng được một đội ngũ vững mạnh, đoàn kết, đùm bọc...
         Đến thăm căn phòng nhỏ của cô, chúng tôi không khỏi trầm trồ khi nhìn thấy rất nhiều giấy khen, tặng vật biểu dương thành tích: Huy chương vì sự nghiệp giáo dục , Giấy khen về công tác quản lí, công tác phổ cập,về hoạt động phong trào yêu nước và rất nhiều giấy khen Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh...Những sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến cải tiến kĩ thuật của cô cũng được cấp trên đáng giá cao bởi tính thiết thực và sức lan tỏa của chúng. Trong công tác Đảng, đoàn thể, cô cũng được các cấp, các ngành biểu dương, ghi nhận.
         Dưới sự lãnh đạo của cánh chim đầu đàn gương mẫu ấy, trường THCS Quảng Phú không ngừng phát triển, hoàn thiện về mọi mặt. Qua các năm học, trường đều đạt được những kết quả đáng mừng: luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc do huyện, tỉnh, Bộ kí tặng. Trường cũng đóng vai trò lớn trong việc giáo dục phổ cập THCS giai đoan 2005-2009. Đặc biệt, năm học 2010-2011 vừa qua, trường được Sở Giáo dục cấp Giấy chứng nhận xuất sắc trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Chi bộ Đảng trong nhà trường, Công đoàn, Chi đoàn, liên đội đều nhận được nhiều danh hiệu và những lời khen ngợi.
         Đến nay, THCS Quảng Phú là một trong những trường có cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học tốt trên địa bàn huyện. Trường có cơ ngơi khang trang, sạch sẽ với những hàng cây xanh rợp bóng mát, không khí trong lành, thoáng đãng. Bước chân vào trường, chúng ta sẽ thấy thú vị vô cùng khi được chứng kiến và hòa mình, quan sát và cảm nhận, lắng nghe và chiêm nghiệm trong một không gian, một môi trường học tập, sinh hoạt sôi nổi, chan hòa và thân thiện. Tháng 5 năm 2011, Phòng GD & ĐT cùng UBND huyện đã tiến hành kiểm tra và đề nghị cấp trên xem xét, công nhận nhà trường là trường đạt chuẩn Quốc gia.
         ...Một năm học mới với biết bao hứa hẹn đã bắt đầu! Ở một miền quê yên bình, nhỏ bé của huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có một ngôi trường hân hoan chào đón ngày hội đến trường trong niềm vui sướng và háo hức vô biên. Và người quản lí tài giỏi, nhiệt thành kia đứng lặng yên, dõi mắt nhìn theo đám học trò nhỏ với ánh mắt chan chứa yêu thương, với tâm niệm giản dị mà cảm động : “Sẽ mãi làm tất cả cho mái trường và học sinh mến yêu!”
         Như con sông Bồ vẫn duyên dáng uốn quanh, miệt mài dâng tặng phù sa cho đất, cô Nguyễn Thị Mai vẫn ngày đêm cần mẫn với công việc, dạt dào với những ước mơ, say sưa với những dự dự định mới- những mong ngày càng góp sức mình làm giàu đẹp thêm cho quê hương yêu dấu. Và chúng tôi, chúng tôi càng khắc sâu thêm trong lòng những ấn tượng  rất đẹp về cô: nhiệt tình, chân thành, giàu trách nhiệm, giản dị và gần gũi...
  (Viết về cô Nguyễn Thị Mai – Hiệu trưởng trường THCS Quảng Phú)
     

                                                                    Quảng Điền, mùa tựu trường
                                                                        Nguyễn Thị Diệu Liên


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 16:44 12/12/2011
  Số lượt xem: 1644
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến