Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Tin học trong tầm tay > Phần mềm dạy học >

  Phần mềm dạy học tương tác INSPIRE

  Hiện nay, việc ứng dụng Công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp dạy học đang là vấn đề được giáo viên và nhà trường quan tâm hàng đầu. Trong xu thế đó, trong những năm gần đây, rất nhiều giáo viên đã sử dụng máy tính để tiến hành soạn thảo và thiết kế bài giảng điện tử. Và hầu hết, các chương trình tập huấn đều hướng dẫn giáo viên thiết kế bài giảng bằng phần mềm PowerPoint. Tuy vậy, chương trình này thiên về tính trình chiếu hơn là giúp người học tương tác . Bên cạnh đó, các bài giảng soạn trên PowerPoint đều không thể chuẩn hóa theo chuẩn SCORM (Sharable Content Object Reference Model). Chính vì vậy, trong thời gian qua, đã có rất nhiều phần mềm thiết kế bài giảng điện tử đã xuất hiện như:
  Violet (Bạch Kim – Việt Nam): tận dụng các tính năng của Flash để thiết kế bài giảng.
  Adobe Presenter: bộ addins của Adobe được nhúng vào chương trình PowerPoint để cung cấp, bổ sung các tính năng tương tác cũng như biên dịch thành bài giảng theo chuẩn SCORM. Chương trình này đã được Cục Công ngệ thông tin (CNTT) – Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, tập huấn đến các địa phương và xem đây như là 1 bước đệm để chuyển sang các phần mềm thiết kế bài giảng điện tử theo đúng chuẩn.
  Lecture Maker & Teaching Mate (Hàn Quốc) – hệ thống thiết kế bài giảng điện tử và quản lý tài nguyên, tạo ngân hàng đề thi… Phần mềm này hiện đang được Cục CNTT triển khai, tập huấn cho các giáo viên cốt cán của các địa phương.
  Microsoft LCDs: chương trình thiết kế bài giảng điện tử theo chuẩn SCORM của hãng Microsoft.
  ActivInspire: phần mềm hỗ trợ dạy học tương tác của hãng Promethean (Anh).
  ….
  Trong số các phần mềm trên, có lẽ, ActivInspire là 1 cái tên khá xa lạ đối với các giáo viên Việt Nam. Tuy nhiên, theo cảm nhận chủ quan của M4Ps, thì đây là phần mềm hỗ trợ tốt việc tương tác giữa thầy và trò trong quá trình dạy học, cũng như giúp giáo viên dễ dàng thiết kế các ý tưởng sư phạm phục vụ tốt cho bài giảng.
  Vậy ActivInspire có gì nổi bật?

  ActivInspire là phiên bản mới nhất tích hợp 2 phần mềm ActivStudio và ActivPrimary trước đây. Đây là phần mềm soạn bài giảng nằm trong hệ thống Dạy và học tương tác (Digital Interative Classroom) của tập đoàn Giáo dục quốc tế Promethean (Vương quốc Anh). Hệ thống này bao gồm: ActivBoard - bảng từ tương tác; ActivPen - bút từ tương tác, vừa có tính năng như bút viết bảng, vừa hoạt động như con 1 con chuột máy tính; ActivSlate - có tính năng như bạn con của HS và có thể tương tác với bảng ActivBoard ở bất cứ nơi nào trong lớp; ActivVote – hệ thống phản hồi trắc nghiệm của HS (giống trò chơi truyền hình đấu trường 100)… tạo thành 1 hệ thống kết nối hỗ trợ tốt việc dạy học tương tác giữa học sinh và giáo viên. Trong đó, phần mềm ActivInspire đã đạt 2 giải thưởng Worlddidac cho sản phẩm giáo dục tốt nhất. Đặc biệt, chương trình đã được Việt hóa hoàn toàn giúp giáo viên Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ giáo dục này.

  Vốn đã quen với các hiệu ứng trình chiếu của PowerPoint nên khi tiếp cận với ActivInspire, ban đầu, M4Ps, nghĩ rằng phần mềm này cũng khá bình thường (do không có những hiệu ứng như PowerPoint). Tuy vậy, khi được trực tiếp khám phá phần mềm với các chuyên gia Kate BonanaStewart Hargreaves của chính tập đoàn Promethean, M4Ps đã thật sự bất ngờ. Những ý tưởng vốn không thể thực hiện hoặc phải lập trình tương đối phức tạp trên các phần mềm khác, thì giờ đây, giáo viên dễ dàng thực hiện các ý tưởng đó với ActivInspire. Này nhé:
  - Bạn dễ dàng tạo các trò chơi ô chữ, Trúc Xanh, ghép hình, thậm chí cả chơi cờ cá ngựa… bằng các thao tác đơn giản trên ActivInspire.


  - Hỗ trợ việc kéo, thả trong khi trình diễn. Minh họa rõ nhất trong tính năng này là các ý tưởng sau:
  • Bạn có sẵn 1 nhóm địa danh, và Học sinh phải ghép các địa danh đó đúng với vị trí trên bảng đồ. Nếu ghép sai thì địa danh đó sẽ quay về vị trí ban đầu.
  • Bạn muốn HS ghép đúng biểu thức nào là đạo hàm của những hàm số cho trước.
  • Bạn có 1 danh sách các chất khác nhau, và HS sẽ phải nhận diện chất nào là axit và kéo chất đó vào 1 ngăn cho trước, nếu đúng thì chất đó sẽ ở lại, nếu sai thì sẽ quay về vị trí ban đầu trong danh sách…
  Với những ý tưởng này thì việc thực hiện trong PowerPoint hoặc Violet và cả LectureMaker là rất phức tạp, nhưng với ActivInspire thì đây là những thao tác rất đơn giản.
  - Bạn dễ dàng sử dụng các công cụ toán học để vẽ hình ngay trong lúc trình chiếu như: thước kẻ, compa, dễ dàng lấy đối xứng của 1 đối tượng qua các trục Ox, Oy. Thích hợp cho việc hướng dẫn giải bài tập trực tiếp ngay trên lớp.

  Đây là phần mềm thương mại kèm theo các thiết bị kết nối. Tuy nhiên, nếu em không có số serial key thì em vẫn có thể dùng trong 60 ngày với đầy đủ tính năng, sau đó, nếu em muốn dùng tiếp thì gỡ ra rồi cài lại. Đây có thể chỉ là biện pháp tạm thời vì Promethean đã ký kết ghi nhớ với Cục nhà giáo về việc triển khai hệ thống dạy học tương tác, trong đó hỗ trợ giáo viên và các trường tiếp cận phần mềm miễn phí thông qua kinh phí của dự án. Ngoài ra, Promethean còn xây dựng 5 trung tâm học liệu ở Việt Nam gồm: ĐHSP Hà Nội, ĐHSP TpHCM, ĐH cần Thơ, ĐH Đà Nẵng, ĐH Giáo dục (Hà Nội). Khi 5 trung tâm này đi vào hoạt động thì sinh viên sư phạm của các trường trên sẽ được dùng phần mềm miễn phí.
  vào địa chỉ sau để tải bản dùng thử 60 ngày, đây là phần mềm thương mại nên phải có số serial key để đăng ký sử dụng vĩnh viễn:
  http://www.prometheanplanet.com/serv...show=nav.17010
  TRO CHOI O CHU NE:
  http://www.youtube.com/watch?v=fIMo4csuDXI


  Activboard

  1/ Giới thiệu:
  Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và xã hội, xu hướng ứng dụng CNTT trong giáo dục và tạo môi trường học tập mang tính tương tác là mối quan tâm hàng đầu của ngành giáo dục cũng như các bậc phụ huynh. Activboard là hệ thống bảng điện tử thông minh tương tác trực tuyến, tạo môi trường tương tác toàn diện, thu hút sự tập trung chú ý của trẻ, kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo với những bài giảng thật sự sinh động, liên kết với thực tế cuộc sống.
  Hệ thống Dạy và Học tương tác (DIGITAL INTERACTIVE CLASSROOM) là một giải pháp dạy và học hoàn chỉnh, tích hợp phần mềm và phần cứng.  Hệ thống Bảng điện tử tương tác bao gồm:
  1/ ACTIVBOARD - Bảng trắng tương tác trong lớp học: kích cỡ 95’’, 78’’, 64’’ và 50’’ (inch).
  Được thiết kế dành cho lớp học, Activboard rất bền ngay cả khi học sinh ném bất kỳ vật gì vào bảng . Không như các loại bảng khác, hệ thống lưới điện từ của bảng không bị ảnh hưởng bởi những tác động hư hại trên bề mặt và cho phép bạn điều khiển với sự chính xác lạ thường.  Sự phát triển mới nhất của chúng tôi, Activboard+2, là bảng điện tử thế hệ mới.
  2/ Kết hợp MÁY CHIẾU với bảng điện tử Activboard Promethean. Hệ thống Activboard+2 mới cung cấp các tiện ích bao gồm khả năng điều chỉnh độ cao của bảng trắng, giảm hiệu ứng đổ bóng và tăng cường độ an toàn cho máy chiếu.
  3/ ACTIVSTUDIO AND ACTIVPRIMARY SOFTWARE
  PHẦN MỀM BIÊN SOẠN GIÁO ÁN ĐOẠT GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ
  Bao gồm các giáo cụ điện tử, công cụ toán học ảo, ghi hình và âm thanh, và trên 14,000 tài nguyên quốc tế để cung cấp một bộ công cụ giảng dạy hoàn chỉnh dành cho mọi lứa tuổi, hỗ trợ giáo viên chuẩn bị bài giảng, soạn giáo án một cách nhanh chóng, dễ dàng, trình bày bài giảng sinh động, thực tế đến với các môn học, lôi cuốn giúp nâng cao năng lực của trẻ và trình độ chuyên môn của giáo viên.
  ACTIVOTE
  HỆ THỐNG PHẢN HỒI CỦA SINH VIÊN HOẠT ĐỘNG VỚI BẤT KỲ BẢNG NÀO.
  Không dây và dễ sử dụng với người dùng, thiết bị Activote có hình quả trứng. Đó là phương pháp hiệu quả, nhanh chóng để nhận các ý kiến phản hồi từ toàn thể lớp học, thậm chí tạo động lực cho cả những học sinh e ngại nhất. Giáo viên có thể ngay lập tức đánh giá năng lực học sinh qua kết quả trả lời và biểu đồ kết quả.  ACTIVSLATE
  KHI BẠN MUỐN GIẢNG DẠY TỪ BẤT CỨ NƠI NÀO TRONG PHÒNG HỌC.
  Cho phép giáo viên có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào trong lớp học mà vẫn có thể điều khiển, kiểm soát được bài giảng. Bạn có thể trang bị bao nhiêu bảng điều khiển Activslate cũng được, và cho phép bạn kiểm soát xem cái nào đang hoạt động vào bất kì lúc nào. Activslate làm cho việc tham dự của học sinh dễ hơn bao giờ hết. Vì bạn có thể chuyển Activslate từ người này sang người khác cho nên không ai cần phải rời khỏi chỗ ngồi.  ACTIVTABLET
  BẢNG ĐỒ HỌA CHO PHÉP BẠN SOẠN GIÁO ÁN BẤT KỲ ĐÂU VÀ BẤT KỲ LÚC NÀO.
  Thiết bị không dây hỗ trợ giáo viên soạn giáo án, không cần sử dụng chuột hay bảng điện tử. Tạo cho giáo viên sự linh hoạt hơn để chuẩn bị bài giảng thậm chí khi đang ở xa Activboard của mình. Chỉ việc gắn nó vào cổng USB của máy vi tính cá nhân của mình và bạn có thể vẽ, thiết kế và tạo ra các bảng giấy lật (trang trình bày) bất kì đâu và bất kì lúc nào  ACTIVPANEL
  MÀN HÌNH NHỎ ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO THẬM CHÍ LÀ GIẢNG ĐƯỜNG LỚN NHẤT
  Nếu với kích thước của bảng điện tử trong một phòng học hoặc giảng đường quá lớn thì Activpanel chính là giải pháp của bạn. Đó là bảng nhỏ LCD 15” kết nối trực tiếp vào máy vi tính và máy chiếu của bạn. Những hình ảnh trên máy tính của bạn sẽ hiển thị trên cả màn hình của Panel và trên bảng điện tử, bạn có thể xem và tương tác với Activpanel mà không phải quay lưng lại với lớp.  ACTIVWAND
  CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ LÊN ĐẾN ĐỈNH CAO.
  Ở độ dài 54cm, Activwand giúp các học sinh bé nhỏ nhất với lên chỗ cao nhất trên Activboard một cách dễ dàng. Với tay cầm thoải mái và các đặc điểm ‘nhấp’ kiểu-chuột, các chức năng “di chuyển trỏ chuột” và ‘cuộn’ đặc biệt, nó làm cho việc điều khiển phần mềm và các trang web với các menu dạng thả-xuống đơn giản, dễ thao tác. Hãy dùng Activwand để mang đến phép màu cho những con chữ, hình ảnh, âm thanh và hoạt cảnh, tất cả đều trong tầm tay.  ACTIVPEN
  BÚT KHÔNG PIN ĐẶC BIỆT ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO MỌI BẢNG ĐIỆN TỬ ACTIVBOARD
  Chúng tôi biết rằng dùng bút từ lúc nhỏ là cách tốt nhất để trẻ phát triển kỹ năng viết của mình. Đó là lý do vì sao chúng tôi thiết kế Activpen. Activpen dùng để viết như những cây bút thông thường, ngoài ra nó đóng vai trò như một con chuột: Bạn có thể kích hoạt các đối tượng, kéo và thả, tô sáng, mở các công cụ, các trang trình bày, đoạn phim. Con trỏ chuột cho bạn biết đang ở chỗ nào, chính xác đến từng milimet. Activpen cho phép bạn và học sinh của bạn sự điều khiển và kiểm soát chính xác.
  2/ Tiện ích:  a. Tạo môi trường tương tác toàn diện


  b. Thu hút sự tập trung chú ý, tham gia của trẻ ngay cả những trẻ thụ động, e ngại nhất. Kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ.


  c. Tạo bài giảng phù hợp với nhu cầu của các trẻ.


  d. Giúp trẻ có thể dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về các hình ảnh, sự vật, âm thanh,…


  e. Khuyến khích trẻ xây dựng các khái niệm thông qua thực hiện và thử nghiệm


  f. Tạo bài học vui nhộn


  g. Nâng cao năng lực của trẻ và chuyên môn của giáo viên


  h. Có thư viện tài nguyên rộng lớn và đầy đủ công cụ hỗ trợ giáo viên soạn giáo án một cách dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả.


  i. Ngoài ra, Promethean thiết kế một trang web prometheanplanet, và diễn đàn, nơi đó các nhà sư phạm trên toàn thế giới có thể chia sẻ giáo án, kinh nghiệm giảng dạy, và có hơn 2.000 bài học mẫu mà giáo viên có thể tải xuống tham khảo.  3/ Chức năng:
  a. Thay thế bảng thông thường, không dùng phấn, chỉ dùng bút điện tử tương tác trực tiếp lên bảng.


  b. Tạo giáo án thông qua các trang trình bày, có thể sao lưu từ các tập tin đã có như word, excel, powerpoint,…


  c. Có các giáo cụ điện tử hỗ trợ giáo viên soạn giáo án nhanh chóng, dễ dàng.


  d. Các công cụ trình bày bài giảng sinh động như: tô sáng, tô màu tạo điểm nhấn, công cụ đèn chiếu điểm, màng khám phá, kính lúp.


  e. Có các công cụ ghi âm, ghi hình, ghi lại các thao tác thực hiện trên bảng.


  f. Trẻ trực tiếp tương tác trên bảng (làm bài tập) cũng bằng bút điện tử


  g. Giáo viên có thể kiểm tra, đánh giá năng lực trẻ sau mỗi phần bài học thông qua hệ thống trả lời của trẻ bằng Activote, kết quả được thể hiện trên máy, có biểu đồ đánh giá và có thể lưu và in ra để xem. Qua đó, đánh giá được khả năng của trẻ và chuyên môn của giáo viên.


  h. Có các nguồn tài nguyên lớn hỗ trợ giáo viên soạn giáo án


  i. Cho phép kết nối trực tiếp đến các trang web, bạn có thể lấy tài nguyên ngay trên web đưa vào trang trình bày hoặc lưu vào thư viện, cho phép chèn tập tin âm thanh, hình ảnh, word, excel, powerpoint, …

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 08:13 17/07/2010
  Số lượt xem: 507
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến