Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Tin học trong tầm tay > Phần mềm dạy học >

  Mẹo sử dụng PowerPoint hiệu quả

  Mẹo sử dụng PowerPoint hiệu quả

  Hiện nay PowerPoint là chương trình rất quen thuộc với nhiều người, bài viết sưu tầm dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng nó một cách hiệu quả.

  1/ Microsoft PowerPoint templates: các kiểu mẫu có sẵn này giúp ta trang trí đồ họa, định dạng các font chữ, canh lề, số trang, ngày tháng, ...
  Format => Slide Design (bên trái là các mẫu thiết kế sẵn bạn có bạn chọn cho mình một mẫu thích hợp với nội dung trình bày của mình).
  Sau khi chọn được một template nào đó để dùng rồi, bạn vẫn có thể chỉnh sửa nó cho hoàn toàn thích hợp với yêu cầu của mình. Cách làm như sau:
  View => Master => Slide Master. Lúc này PowerPoint sẽ hiện ra các thiết kế gốc của template. Từ đây bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ trong template này và khi kết thúc, bạn ấn nút Close Master View trên thanh Slide Master View.
  Phía dưới cùng của các template này có 2 ô vuông:
  - Additional Design Templates: Đây là chức năng cho phép bạn thêm các template vào thư viện template sẵn có của PowerPoint. Các template này bạn có thể có từ nguồn download trên mạng internet hoặc copy từ máy tính khác.
  - Design Templates on Microsoft Office Online: Chức năng này cho phép bạn tìm và lấy thêm các mẫu PowerPoint nữa trên website của Microsoft.

  2/ Sử dụng các hiệu ứng hoạt hình (Animation)
  Một bài thuyết trình tốt ngoài việc có các hình ảnh minh họa trực quan thì việc mô tả các quy trình bằng các chuyển động, âm thanh, kỹ xảo hình ảnh (được gọi chung là Animation) cũng có tác dụng tốt cho người xem.
  Để thiết lập một đối tượng trong Silde của bạn có thể chuyển động hoạt hình theo ý muốn. Bạn trỏ phải vào đối tượng đó Chọn Custom Animation.
  Bên tay phải màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại để bạn có thể thêm các hiệu ứng hoạt hình cho đối tượng này. Ấn nút Add Effect Chọn các hiệu ứng (Nhấp nháy, bay từ trái sang phải, rơi từ trên xuống dưới…).

  3/ Lưu các font chữ sử dụng trong Slide của bạn đi theo file PowerPoint
  Việc này rất hữu ích khi Slide của bạn có soạn thảo bằng các font chữ không phổ biến (TCVN, VNI, font thư pháp…), nó giúp bạn khi mang file PowerPoint này đến một máy tính khác trình diễn mà máy này không có các font đó Slide của bạn vẫn hiển thị được nội dung như mong muốn.
  Khi soạn thảo Slide xong, trên menu File của PowerPoint chọn Save as. Tại hộp thoại Save as, chọn Tools (bên tay phải, phía trên cùng), chọn Save Option…
  Hộp thoại mới mở ra và phía dưới cùng có lựa chọn Embed Truetype fonts. Sau khi lựa chọn ô này, bạn tiếp tục chọn một trong hai lựa chọn phía dưới:
  - Embeb characters in use only (best for reducing file size): Lựa chọn này giúp PowerPoint lưu các font cần để hiển thị Slide cho bạn, nhưng người dùng không soạn thảo, thay đổi các chữ có sử dụng các font đặc biệt này được. Ngược lại nó giúp kích cỡ file PowerPoint nhỏ gọn.
  - Embeb all characters (best for editing by others): Lựa chọn này giúp PowerPoint lưu các font cần để hiển thị Slide cho bạn và cho phép người dùng có thể soạn thảo, thay đổi các chữ có sử dụng các font chữ này. Ngược lại nó làm kích cỡ file PowerPoint lớn lên khá nhiều.

  4/ Chèn các đoạn video, ảnh… vào Slide:
  Nếu bạn muốn trình diễn một đoạn video trong bài thuyết trình của mình thì nên làm theo cách sau: Từ menu Insert của PowerPoint chọn Movies and Sounds > Movie from file. Từ đây bạn có thể chọn file video nào bạn muốn chèn vào Slide.
  Cách chèn ảnh, âm thanh vào Slide tương tự như trên.

  5/ Sử dụng các phím tắt:
  - Chuyển đổi chữ hoa chữ thường nhanh: Bôi đen những ký tự cần chuyển đổi và nhấn đồng thời Shift+F3.
  - Tắt màn hình trình diễn tạm thời: Ấn phím B Màn hình đen: Ấn lại phím B Màn hình trở về bình thường. Tương tự ấn phím W Màn hình trắng: Ấn lại phím W Màn hình trở về bình thường.
  - Ấn phím F5 để bắt đầu trình diễn Slide. Muốn trình diễn Slide hiện tại, ấn đồng thời Shift+F5.
  - Để quay về Slide đầu tiên: Ấn 1 + Enter.
  - Để nhảy tới Slide nào đó: Ấn số slide cần nhảy tới + Enter.


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 16:24 22/09/2009
  Số lượt xem: 278
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến