Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Đề chuyên Sử Quốc Học 08

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: st
  Người gửi: Phan Quốc Tuấn (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:41' 22-06-2009
  Dung lượng: 12.5 KB
  Số lượt tải: 63
  Số lượt thích: 0 người
  SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KÌ THI TUYỂN SINH LỚP 10 CHUYÊN QUỐC HỌC
  THỪA THIÊN HUẾ Môn: Lịch sử - Năm học 2008-2009
  ĐỀ CHÍNH THỨC Thời gian làm bài: 150 phút  A- LỊCH SỬ VIỆT NAM ( 7,0 điểm )

  Câu 1 ( 2,5 điểm )
  Đảng Cộng sản Đông Dương đã căn cứ vào những điều kiện lịch sử nào để phát động cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945?
  Câu 2 ( 2,0 điểm )
  Nêu nội dung cơ bản và ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương (1954).
  Câu 3 ( 2,5 điểm )
  Trình bày những thắng lợi có ý nghĩa chiến lược về quân sự mà quân và dân miền Bắc đã giành được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975).

  B- LỊCH SỬ THẾ GIỚI ( 3,0 điểm )

  Câu 1 ( 1,5 điểm )
  Chứng minh từ năm 1950 đến đầu những năm 70 của thế kỷ XX, Liên Xô đã đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế và khoa học - kỹ thuật.
  Câu 2 ( 1,5 điểm )
  Cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật từ năm 1945 đến nay đã và đang có những tác động như thế nào đối với cuộc sống của con người?

  Hết  SBD thí sinh: ................. Chữ ký GT1: ..............................

  SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 CHUYÊN QUỐC HỌC
  THỪA THIÊN HUẾ Môn: Lịch sử - Năm học 2008-2009
  ĐÁP ÁN VÀ THANG ĐIỂM


  A. LỊCH SỬ VIỆT NAM ( 7,0 điểm )

  Câu
  Nội dung
  Điểm
  
  Câu 1
  2,5 điểm


  Câu 2
  2,0 điểm


  Câu 3
  2,5 điểm

  Đảng Cộng sản Đông Dương đã căn cứ vào những điều kiện lịch sử nào để phát động cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 ?
  Đảng Cộng sản Đông Dương đã căn cứ vào những điều kiện lịch sử sau đây để phát động cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 :
  1. Ở châu Á, quân phiệt Nhật đã đầu hàng Đồng minh không điều kiện (giữa tháng 8- 1945). Quân Nhật ở Đông Dương hoang mang dao động cực độ, chính phủ tay sai thân Nhật bị tê liệt, rệu rã.
  2. Cao trào kháng Nhật cứu nước đang diễn ra mạnh mẽ, một không khí gấp rút chuẩn bị khởi nghĩa sôi sục trong cả nước. Quần chúng cách mạng đã sẵn sàng đứng lên tổng khởi nghĩa giành chính quyền khi có lệnh của Đảng Cộng sản Đông Dương.
  3. Tất cả tình hình trên đây làm cho những điều kiện của một cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền chín muồi trong toàn quốc. Đứng trước thời cơ thuận lợi trên, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào (từ ngày 14 đến ngày 15-8-1945) đã quyết định phát động Tổng khởi nghĩa trong cả nước, giành chính quyền trước khi quân Đồng minh vào. Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc được thành lập và ra Quân lệnh số 1 kêu gọi toàn dân nổi dậy giành chính quyền. Đại hội Quốc dân cũng họp ở Tân Trào (16-8) nhất trí tán thành lệnh Tổng khởi nghĩa của Đảng Cộng sản Đông Dương.
  5. Nhờ chớp đúng thời cơ và kịp thời lãnh đạo toàn dân trong cả nước nổi dậy giành chính quyền của Đảng, cuộc Tổng khởi nghĩa đã giành được thắng lợi nhanh chóng chỉ trong vòng 15 ngày (từ 14 đến 28-8-1945).
  Nêu nội dung cơ bản và ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương (1954) .
  1- Căn cứ vào những điều kiện cụ thể cuộc kháng chiến của ta, cũng như so sánh lực lượng giữa ta và Pháp trong chiến tranh và xu thế chung của thế giới là giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng thương lượng, Chính phủ ta đã ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương vào ngày 21-7-1954.
  2- Nội dung cơ bản của Hiệp định Giơnevơ …
  a- Các nước tham dự Hội nghị cam kết tôn trọng các quyền dân tộc cơ bản của ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia là độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.
  b- Hai bên tham chiến (...) cùng ngừng bắn, lập lại hòa bình trên toàn Đông Dương.
  c- Hai bên tham
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓