Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Giáo dục Mầm Non >

  Viện nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng iPad không ảnh hưởng đến trẻ em nếu dùng điều độ

  Viện Nhi khoa Hoa Kỳ vừa công bố nghiên cứu rằng sử dụng iPad nói riêng và tivi, máy tính bảng và điện thoại nói chung là không có tác dụng xấu đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tất nhiên là với điều kiện bố mẹ phải giám sát nội dung và thời gian sử dụng. Kết luận này phần nào giúp bố mẹ trẻ em yên tâm hơn khi cho con cái sử dụng đồ công nghệ.

  Ngày xưa, cũng thông tin từ viện này cho rằng trẻ em dưới 2 tuổi không được xem tivi, không được dùng máy tính bảng, nếu trẻ trên 2 tuổi thì phải giới hạn tối đa 2 giờ mỗi ngày.

  day_tre_400

  Tuy nhiên với sự phát triển như vũ bão của công nghệ như hiện nay, viện này buộc phải có những nghiên cứu chuyên sâu và đầy đủ hơn, và họ có kết luận là:

  "Các thiết bị công nghệ cũng giống như môi trường sống của chúng ta, trẻ em vẫn luôn là trẻ em, chúng sẽ khám phá và tìm tòi, với máy tính bảng, điện thoại, chúng sẽ khám phá thế giới ảo, và vì vậy, các thiết bị công nghệ cũng sẽ có tác dụng tích cực hoặc tiêu cực."

  Nói cách khác, thế giới ảo của các phần mềm dạy học, của youtube và các app khám phá là một phần mở rộng của thế giới, vì vậy, việc cho trẻ dùng máy tính hoặc điện thoại không phải là quá nguy hiểm.

  Tất nhiên bố mẹ phải giám sát nội dung con mình tiêu thụ, với trẻ em dưới 2 tuổi, các khái niệm đúng / sai vẫn còn đang được hình thành, nên nếu trẻ xem các phim ảnh (dù là hoạt hình) có các cảnh bạo lực, thì vẫn là không tốt.

  Tốt nhất là bố mẹ nên sử dụng máy chung với con mình, cùng chơi các trò chơi phát triển trí tuệ, hoặc cùng xem phim có tính giáo dục, hoặc cùng trẻ xem tivi và giải thích các vấn đề trên tivi cho trẻ.

  Toàn văn bài báo của Viện Nhi Khoa như sau:
  Đồ công nghệ cũng là một môi trường: nó là phần mở rộng của thế giới trẻ, trẻ em vẫn làm những thứ mà chúng vẫn hay làm, với đồ công nghệ thì chúng khám phá thế giới ảo, và như xã hội, thế giới ảo có ảnh hưởng tốt và có xấu.

  Việc làm cha mẹ không hề thay đổi: ở ngoài đời bạn phải rèn con, nuôi dạy con, thì trong thế giới ảo bạn vẫn phải kèm cặp, vẫn phải có giới hạn, những thứ được làm và những thứ không được làm, chỉ cho con biết cái gì là tốt, cái gì là xấu.

  Bản thân cha mẹ phải hạn chế bớt thời gian sử dụng điện thoại, dành thời gian cho trẻ: Bạn không thể tối ngày cầm điện thoại và bắt con bạn không được dùng, cắm mặt vào điện thoại không phải là cha mẹ tốt, ngược lại, đưa trẻ đi bơi, đạp xe đạp, tập thể dục, hoặc đơn giản là tập đi ngoài công viên với trẻ nhỏ cũng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

  Học tập từ thế giới thực là cần thiết và quan trọng: Nghiên cứu thần kinh cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ học tốt nhất khi được giao tiếp 2 chiều, cha mẹ "nói chuyện" với con cái giữ vai trò tối quan trọng trong việc hình thành ngôn ngữ của trẻ. Nếu chỉ cho trẻ xem video thì trẻ sẽ không học nói được. Việc cho con sử dụng các phương tiện công nghệ để học sẽ phát huy tác dụng sau khi trẻ được 2 tuổi.

  Nội dung trẻ được tiếp xúc rất quan trọng: Thời gian trẻ sử dụng máy tính bảng / điện thoại không quan trọng bằng nội dung trẻ xem và tiếp xúc, cha mẹ cần giúp trẻ tối ưu thời gian sử dụng, ví dụ dùng các phần mềm học, thay vì chỉ đặt lịch lấy lại máy sau 2 tiếng.

  Không phải phần mềm nào gắn mác "Giáo dục" cũng tốt cho trẻ: Có hàng trăm ngàn ứng dụng gắn mác Giáo dục dành cho trẻ em, tuy nhiên bạn cần kiểm tra kỹ xem phần mềm đó có thực sự bổ ích hay không, trang web Common Sense Media www.commonsensemedia.org là một trong những nơi đánh giá phần mềm tốt.

  Chơi chung với trẻ để có hiệu quả tốt nhất: Trẻ con học theo người lớn ở ngoài đời, cũng như trong thế giới ảo, việc bạn chơi một game như thế nào sẽ giúp con bạn quan sát và bắt chước để đạt kết quả tốt, trẻ cũng học được thái độ của bạn khi xử lý các vấn đề, nên bạn cần phải giữ mình thật tốt khi chơi với con.

  Chơi ngoài đời thật rất quan trọng: Giới hạn thời gian sử dụng đồ công nghệ của trẻ, việc tiếp xúc với các vật thể thực tế, với đồ chơi giúp trẻ tăng tính sáng tạo.

  Cái gì cũng phải có giới hạn: Mọi hoạt động của trẻ nhỏ đều phải có giờ giấc và giới hạn, việc đưa trẻ vào quy củ giờ giấc giúp trẻ phát triển nghiêm túc hơn, vì vậy thời gian sử dụng đồ công nghệ cũng phải được lên kế hoạch và tuân thủ.

  Tạo "vùng không công nghệ": Gia đình bạn cần có những nơi không được dùng đồ công nghệ, ví dụ bàn ăn, phòng khách, điều này giúp tăng thời gian mọi người trong nhà tiếp xúc với nhau.

  Trẻ em là trẻ em, chúng mắc sai lầm và học từ lỗi của mình, trẻ em cũng có tính tò mò và sẽ có lúc chúng xem phải những thông tin chưa phù hợp, bố mẹ cần giám sát để trẻ không sa vào những cạm bẫy trên mạng xã hội, hoặc truy cập các trang web có nội dung xấu, việc trừng phạt trẻ cần đúng mực, không làm rạn nứt mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái

  Theo Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 09:20 12/11/2015
  Số lượt xem: 663
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến