Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Giáo dục THCS > Vật lý phổ thông >

  Vì sao nước nóng đóng băng nhanh hơn ?

  Nước nóng đóng băng nhanh hơn nước nguội là hiện tượng vật lý làm đau đầu các nhà khoa học vì đến nay chưa thể lý giải được. Vì vậy, Hiệp hội Hóa học hoàng gia Anh đặt giải thưởng 1.000 bảng cho bất kỳ ai có cách giải thích hợp lý.

  nuocda2

  Vấn đề khoa học này được đặt tên là hiệu ứng Mpemba. Năm 1968, Erasto Mpemba lúc đó đang là sinh viên tại Tanzania. Hai giáo sư Francis Bacon và René Descartes đến thăm trường ông đang học, Mpemba đặt ra câu hỏi tại sao nước nóng lại đóng băng nhanh hơn nước nguội, cả hai giáo sư đều chào thua và đến nay vẫn chưa có câu trả lời phù hợp.

  Mpemba đã từng thực nghiệm dưới sự chứng kiến của Giáo sư Denis Osborne tại Đại học Dar es Salaam với hai thể tích nước ngang bằng nhau, một ở 35 độ C và mẫu kia ở 100 độ C. Cả hai được đặt vào ngăn đông tủ lạnh với kết quả nước 100 độ C đóng băng trước.

  Theo báo Daily Mail, hạn cuối để nhận thưởng là ngày 30.7.2012.

  (Báo thanh niên)


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 06:53 01/07/2012
  Số lượt xem: 634
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến