Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Chuyên đề Giáo Dục >

  Tăng chỉ số IQ nhờ luyện tập thể dục – thể thao đều đặn

  Mọi người đều biết những công dụng thần kỳ của việc luyện tập thể dục thể thao: giúp bạn khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và thậm chí là hấp dẫn hơn với cơ thể săn chắc. Nhưng bạn có biết rằng nó còn giúp bạn trở nên thông minh hơn? Đây chính là tiền đề của một mảng đề tài gây thu hút sự chú ý trong nghiên cứu thần kinh học.

  Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đang khám phá những hiệu ứng thần kinh mà những bài tập rèn luyện sức khỏe mang lại cho con người.

  the_duc

  Hóa ra việc thường xuyên tập thể dục thể thao có ích nhiều hơn là việc khiến máu lưu thông nhanh hơn: với khoảng 60% dân số thế giới, việc tập thể dục thể thao sẽ giúp đưa một loại gen có tên gọi là “brain derived neurotrophic factor" hay BDNF( nhân tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não) phát huy tác dụng khi được vận chuyển qua máu đến khắp các tế bào. BDNF là một loại protein được cho là có khả năng giúp ích trong việc học tập, ghi nhớ và sự tinh nhạy của các giác quan.

  Trong một nghiên cứu thuộc đại học Dartmouth College, chủ nhiệm nghiên cứu Michael Hopkins cùng nhóm của mình đã tiến hành khảo nghiệm trên 1 nhóm nhân viên văn phòng (nam giới khỏe mạnh) với 4 lịch tập luyện thể dục thể thao khác nhau. Họ sẽ kiểm tra những nhân viên văn phòng này bằng một loạt các bài kiểm tra trí nhớ và kiểm tra năng lực tư duy để xác định về tình trạng trí tuệ của họ.

  Nhóm 1 sẽ được rèn luyện sức khỏe trong 4 tuần và sẽ nhận bài kiểm tra vào ngày cuối cùng của lịch rèn luyện. Nhóm 2 cũng sẽ có lịch tập tương tự, tuy nhiên họ sẽ không tập luyện vào ngày kiểm tra. Nhóm 3 chỉ có một ngày để tập luyện và sau đó sẽ được kiểm tra. Nhóm cuối cùng sẽ chỉ cần ngồi yên trong văn phòng làm việc.

  Ông Hopkins cùng nhóm nghiên cứu của mình đã thấy rằng nhóm áp dụng các bài tập rèn luyện sức khỏe hằng ngày ( kể cả ngày kiểm tra) nhận được hiệu quả của sự gia tăng BDNF. Các nhóm còn lại không đạt được điều này. Và chúng ta cũng nên lưu ý rằng các "bài tập rèn luyện sức khỏe" ở đây chỉ là các bài tập đi bộ ở tốc độ vừa phải chứ không phải một lịch trình huấn luyện khắt khe.

  the_duc2

  "Xét về mặt lợi ích thần kinh thì thứ thực sự có giá trị của tập thể dục thể thao chính là sự đều đặn chứ không phải cường độ cao.Bạn không cần phải vắt kiệt sức mình." ,Ông Hopkins nói." Sự đều đặn đúng đắn là phải đứng lên và vận động cơ thể trong ít nhất nửa tiếng một ngày mỗi tuần."

  Thực ra những hiểu biết về lợi ích của việc tập luyện đối với não không phải là quá mới mẻ gì. Chúng ta cũng đều biết rằng khi vận động mạnh thì máu sẽ lưu thông nhanh hơn và mang nhiều oxi hơn đến não giúp cho não làm việc có hiệu quả hơn. Và một nghiên cứu gần đây của học viện Karolinska Institute đã cho thấy những cầu thủ bóng đá xuất sắc đã vượt qua trên mức thông thường các bài kiểm tra trên nhiều lĩnh vực của năng lực tư duy nhận thức: kỹ năng giải quyết tình huống sáng tạo, khả năng ghi nhớ hiệu quả và thực hiện được nhiều chức năng tư duy cùng một lúc.

  Nhưng những hiều biết sâu hơn về các nhân tố liên quan đến gen và biểu sinh học (nghiên cứu những biểu hiện của gen) đã mở ra một bức tranh rộng hơn về lợi ích của việc tập luyện thể dục thể thao đối với con người.

  Giờ thì ai còn dám nói vận động viên không thông minh?! Với lịch trình tập luyện của mình, có thể họ còn thông minh hơn cả những nhà khoa học suốt ngày chỉ cặm cụi trong phòng thí nghiệm. Và vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đứng dậy và vận động cơ thể hay chơi một môn thể thao yêu thích?

  Dịch bởi: Bothjwa

  Nguồn: HUFFINGTONSPOST

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 08:12 04/07/2012
  Số lượt xem: 959
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến