Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Tin học trong tầm tay > Phần mềm dạy học >

  Phần mềmvẽ hình Geometer's Sketchpad

   Trong công việc giảng dạy Toán hiện nay, khi mà việc thực hiện các giáo án điện tử và việc soạn bài trên máy tính đã trở nên phổ biến thì đối với mỗi giáo viên Toán. Công việc vẽ hình là một công việc cần phải làm thường xuyên. Để thực hiện công việc đó, tôi xin giới thiệu với quý thầy cô một công cụ hết sức hữu hiệu đó là phần mềmvẽ hình Geometer's Sketchpad (gọi tắt là GSP):

  hinh_gsp_500

  Ngoài công cụ này còn phần mềm CarBi cũng được sử dụng tương đối có hiệu quả. Tuy nhiên, theo tôi thì chúng ta nên dùng công cụ này vì lí do là việc Copy hình sang Word, PowerPoint rất thuận lợi. Xin gửi tới quý thầy cô phần mềm này cùng với hướng dẫn cụ thể cũng như cả phần mềm GSP. Hiện nay, tôi đã đưa lên cả hai công cụ GSP 4.6 (Tiếng Anh) và GSP 4.07 (Tiếng Việt). Xin mời Download:

      1.Phần mềm GSP 4.6 (Tiếng Anh)

      2. Phần mềm GSP 4.07 (Tiếng Việt)

      3. Bài giảng GSP

      4. Các ví dụ minh họa về quỹ tích và dựng hình: 

  Bài 1.

  Cho đường tròn tâm O, đường kính AB. Gọi C là điểm đối xứng với A qua B, PQ là một đường kính khác của đường tròn tâm O. Đường thẳng CQ cắt PA và PB lần lượt  tại M và N.

  1. Chứng minh rằng Q là trung điểm của CM và N là trung điểm của CQ.
  2. Tìm quỹ tích M và N khi đường kính PQ thay đổi vị trí.
                        Hình minh họa

  Bài 2.

  Cho đường tròn tâm O và một điểm I cố định bên ngoài đường tròn. Điểm M thay đổi trên đường tròn. Phân giác góc MOI cắt IM tại N. Tìm quỹ tích của N.
                       Hình minh họa

  Bài 3.

  Cho hai đường tròn tâm O và O’ tiếp xúc ngoài với nhau tại A và có bán kính khác nhau. Một đường tròn tâm O’’ thay đổi luôn tiếp xúc ngoài với đường tròn tâm O và O’. Gọi B là tiếp điểm của đường tròn O và O’, C là tiếp điểm của O’ và O’’. Chứng minh rằng đường thẳng BC đi qua một điểm cố định.
                       Hình minh họa

  Bài 4.

  Tam giác ABC có hai đỉnh B và C cố định, đỉnh A chạy trên một đường tròn tâm O. Tìm quỹ tích trọng tâm tam giác ABC.
                       Hình minh họa

  Bài 5.

  Cho hai đường tròn tâm O và O’ có bán kính khác nhau tiếp xúc ngoài với nhau và một điểm M trên đường tròn tâm O. Dựng một đường tròn đi qua M và tiếp xúc với cả hai đường tròn tâm O và O’.
                       Hình minh họa

  Bài 6.

  Cho ba điểm A, B, C cố định trên đường tròn tâm O. Một điểm M thay đổi trên đường tròn O. Gọi M1 là điểm đối xứng của M qua A, M2 là điểm đối xứng của M1 qua B, M3 là điểm đối xứng của M2 qua C.

  1. Chứng minh rằng trung điểm của đoạn thẳng MM3 là một điểm cố định.
  2. Tìm quỹ tích của điểm M3.
                        Hình minh họa

  Bài 7.

  Cho đường tròn tâm O và điểm P cố định nằm ngoài đường tròn O. Một dây cung BC thay đổi của đường tròn O nhưng có độ dài không đổi. Tìm quỹ tích trọng tâm tam giác PBC.
                       Hình minh họa

  Bài 8.

  Cho hai đường tròn tâm O và O’ tiếp xúc trong tại A. Gọi AB là đường kính của đường tròn O và AC là đường kính của đường tròn O’. Một đường thẳng thay đổi đi qua A cắt đường tròn tâm O và O’ lần luợt tại M và N. Tìm quỹ tích giao điểm của BN và CM.
                       Hình minh họa

  Bài 9.

  Cho tam giác ABC. Một điểm M bất kỳ. Gọi M1 là điểm đối xứng của M qua A, M2 là điểm đối xứng của M1 qua B, M3 là điểm đối xứng của M2 qua C. Chứng minh rằng trung điểm của đoạn thẳng MM3 là một điểm cố định.
                       Hình minh họa

  Bài 10.

  Cho tam giác đều ABC. Với một điểm M tùy ý, gọi M1 là điểm đối xứng với M qua đường thẳng AB, M2 là điểm đối xứng với M1 qua đường thẳng BC và M3 là điểm đối xứng với M2 qua đường thẳng CA. Tìm quỹ tích trung điểm I của MM3.
                       Hình minh họa


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 08:20 25/09/2009
  Số lượt xem: 347
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến