Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

CHỦ ĐỀ NĂM HỌC 2018-2019

Thư điện tử
Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Tin tức - Sự kiện >

  Ngày hội “Trò chơi dân gian” của trường MN Bình Minh

       PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học VN cho rằng: “Cuộc sống đối với trẻ em không thể thiếu những trò chơi. Trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc VN độc đáo và giàu bản sắc. Trò chơi dân gian không chỉ nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước”.
       Các trò chơi dân gian Việt Nam thường giản tiện, không cầu kỳ, không tốn kém nên có thể dễ dàng chơi mọi lúc, mọi nơi; dụng cụ dễ kiếm, dễ làm, chủ yếu lấy từ trong tự nhiên. Một cái gậy, vài hòn đá, hòn bi… nhặt được trong vườn là có thể lập được một hội chơi sôi nổi và đầy hứng khởi.
       Mặt khác, mỗi một trò chơi dân gian thường gắn với một bài đồng dao nào đó. Đấy là những bài ca có nhịp điệu đơn giản, gieo vần một cách thoải mái, có thể ngắn dài bất kỳ hoặc lặp đi lặp lại không dứt. Khi cất lên tiếng hát đồng dao, giai điệu sẽ giúp người chơi thêm say mê, hòa mình vào cuộc chơi một cách trọn vẹn.
       Dễ dàng nhận thấy rằng, trẻ em ngày nay quen nhiều với máy móc và các loại đồ chơi hiện đại mà không gian bị thu hẹp trong bốn bức tường. Không có khoảng trống để chơi là một thiệt thòi lớn cho tiuổi thơ các em. Càng thiệt thòi hơn khi các em không được làm quen và chơi những trò chơi dân gian của thiếu nhi thuở trước -  những trò chơi đang ngày càng bị mai một và quên lãng, không chỉ ở các thành phố mà còn ở cả các vùng nông thôn!
       Chính vì thế, Bộ giáo dục đã rất quan tâm đến việc đưa trò chơi dân gian vào các trường học hiện nay, đặc biệt là trường học mầm non - nơi gieo mầm cho thế hệ tương lai của nước nhà.
       Nhằm giúp các cháu hiểu và tìm về cội nguồn với những trò chơi dân gian, hằng năm Trường MN Bình Minh đều tổ chức lễ hội trò chơi dân gian vào những ngày đầu năm mới. Hoạt động này không những được trẻ say mê hưởng ứng mà quý bậc phụ huynh cũng tán đồng, khen ngợi.
       Sau đây là một số hình ảnh chụp được trong ngày hội “Trò chơi dân gian” mà Trường MN Bình Minh đã tổ chức mừng xuân Tân Mão vừa qua:
  keo_co_400
  Trò chơi: kéo co
  di_ca_kheo_500 
  Trò chơi: Đi cad kheo
  nhay_day_400
  Trò chơi: Nhảy dây
  o_an_quan_400
  Trò chơi: Ô ăn quan
       Các cháu sôi nổi kéo co, bỡ ngỡ với trải nghiệm lạ lẫm khi đi cà kheo, thích thú được thể hiện mình với trò nhảy dây, đầy suy tư để làm sao ăn thật nhiều ô quan…Và sau khi kết thúc các trò chơi, trẻ hào hứng nhận quà từ cô hiệu trưởng. Những gương mặt dù đã thấm mệt, những giọt mồ hôi đã xuất hiện trên đôi má ửng hồng của các cháu nhưng nhiều hơn cả là những tiếng bàn tán xôn xao:“Vui ghê” và vô vàn những tiếng cười thật dòn giã…
       Nhà trường thầm nhủ, năm sau chắc chắn sẽ tổ chức thêm nhiều trò chơi dân gian hơn nữa cho trẻ được thoả thích nô đùa, để hồn quê, hồn dân tộc mãi sáng bừng trong tổ quốc Việt Nam tươi đẹp…
  Thiên Phương
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Minh @ 13:49 19/02/2011
  Số lượt xem: 3204
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến